1. Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Nếu bạn có các thiết bị điện lỗi thời trong nhà hoặc thiết bị điện thường xuyên hư hỏng, tốt nhất bạn nên thay thế chúng bằng các thiết bị tiết kiệm năng lượng mới nhất, việc này sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể.

2. Rút phích cắm khi không sử dụng

Bạn có biết, các thiết bị điện vẫn tiêu tốn điện ngay cả khi đã tắt? Các thiết bị như tivi, quạt điện, máy tính, máy nước nóng… vẫn tiêu thụ một lượng điện nhỏ ở chế độ chờ sử dụng, bởi phích cắm điện vẫn gắn vào ổ cắm. Do đó, bạn nên rút phích cắm các thiết bị này khi không sử dụng, để tiết kiệm tiền điện.

3. Giặt nước lạnh khi có thể

Giặt quần áo bằng nước lạnh bất cứ khi nào có thể là một cách tốt nhất để tiết kiệm điện. Bạn chỉ nên coi chế độ giặt nước ấm là tùy chọn khi nào thực sự cần thiết. Mặt khác, máy giặt và chất tẩy rửa hiện đại chủ yếu được thiết kế để giặt nước lạnh.

4. Làm khô quần áo một cách tự nhiên

Bạn có thể phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời nếu bạn sống trong một ngôi nhà cho phép làm điều đó, thay vì sử dụng chế độ sấy của máy giặt.

5. Giải quyết số lượng lớn cùng lúc

Mặc dù máy giặt hiện đại tiết kiệm năng lượng, chúng vẫn tiêu thụ rất nhiều điện mỗi lần sử dụng. Hãy gom giặt toàn bộ quần áo cùng một lúc là cách tốt nhất để tiết kiệm năng lượng, đừng chia ra giặt nhiều lần, mỗi lần một ít quần áo. Nếu bạn đang ủi quần áo, hãy ủi một lượng lớn quần áo cùng một lúc, sẽ tiết kiệm điện hơn nhiều lần ủi lắt nhắt.

6. Làm khô chén đĩa một cách tự nhiên

Cố gắng lau sạch chén đĩa bằng khăn ăn để cắt bỏ chu trình làm khô của máy rửa chén. Thậm chí, bạn có thể để cửa máy rửa chén mở để không khí làm khô nhằm tiết kiệm điện cho chu kỳ nhiệt.

7. Sử dụng nước vừa đủ khi nấu ăn

Chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ trong quá trình nấu nướng để rút ngắn thời gian nấu ăn và tiết kiệm năng lượng dù bạn sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại hay bếp gas.

8. Điều chỉnh việc sử dụng ánh sáng

Tắt tất cả đèn khi bạn không sử dụng chúng. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng mới nhất và giảm số lượng bóng đèn trong mỗi phòng. Tránh bật đèn điện vào ban ngày khi có thể đón ánh sáng tự nhiên. Nhớ tắt đèn trước khi ra khỏi nhà.

9. Lắp quạt trần

Khi lắp đặt quạt trần, cánh quạt của thiết bị này được thiết kế để luân chuyển không khí mát khắp phòng. Bằng cách này, có thể giúp ngôi nhà của bạn thoải mái hơn, nó cũng làm giảm mức tiêu thụ điện.

10. Sử dụng rèm cửa

Bạn có thể sử dụng rèm cửa để giữ ấm ngôi nhà trong mùa lạnh, và ngược lại, ngăn cản không khí nóng từ bên ngoài hắt vào nhà trong mùa nắng nóng.

Trên đây là 10 cách hiệu quả để giảm tiêu thụ điện tại nhà. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền điện hằng tháng và giúp ích cho môi trường, hãy áp dụng các cách trên ngay hôm nay!