Sử dụng bếp từ

Các gia đình thường có các tùy chọn thiết bị nấu bếp gồm: bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ. So sánh giữa các loại bếp này, bếp gas và bếp hồng ngoại vừa tỏa nhiệt nhiều làm nóng nực, vừa nấu ăn lâu hơn. Bếp hồng ngoại cũng tốn điện hơn bếp từ.

Cùng sử dụng năng lượng điện để nấu thức ăn nhưng bếp từ tiết kiệm điện hơn hẳn. Bếp từ chỉ dùng điện làm nóng ngay chính vùng mặt bếp nấu ăn, không sinh ra nhiệt thất thoát xung quanh vùng mặt bếp nên không gây hao phí điện năng.

Bên cạnh việc tiết kiệm điện hơn, bếp từ sử dụng cũng an toàn hơn, vệ sinh dễ dàng hơn. Do đó, sử dụng bếp từ là một cách tối ưu việc tiết kiệm điện cho nhà bếp của bạn.

Đổi loại nồi cơm điện phù hợp

Nồi cơm điện quá cũ, công suất lớn sẽ khiến cho điện năng tiêu thụ ở nhà bếp tăng vọt. Chưa kể, nếu bạn dùng nồi cơm điện có dung tích lớn trong khi gia đình ít người ăn, sẽ lãng phí điện. Nồi cơm điện có dung tích lớn, năng lượng để làm nóng bên trong nhiều hơn, thời gian nấu lâu hơn, sẽ tốn nhiều điện hơn.

Một nguyên nhân nữa gây tốn điện, là không thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện. Hơi nước và cặn bã sẽ tích tụ, bám vào các bộ phận của nồi cơm điện. Khi nồi cơm điện hoạt động, những chất cặn bã này cản trở, làm hao phí điện năng.

Mỗi ngày, gia đình bạn sử dụng nồi cơm điện ít nhất hai lần cho bữa trưa và bữa tối. Nếu nồi nấu cơm điện đã quá cũ, hãy ưu tiên đổi sang loại nồi nấu mới có tính năng tiết kiệm điện. Các dòng nồi cơm ra đời về sau có cơ chế nhiệt Inverter đều tiết kiệm điện rất hiệu quả.

Tận dụng tính năng của lò vi sóng để nướng

Lò nướng là thiết bị điện tiêu tốn khá nhiều điện năng. Lò nướng sử dụng công suất điện cao, nướng bánh, nướng các thực phẩm trong một thời gian ngắn nhưng lại tiêu thụ điện năng lớn.

Trong nhà bếp của bạn, nếu có lò vi sóng có tính năng nướng thì bạn có thể dùng lò vi sóng để nướng. Lò vi sóng nướng thức ăn tiết kiệm điện hơn so với lò nướng, lại có chế độ bù ẩm nên món nướng sẽ không bị khô, vẫn đảm bảo hương vị.

Sử dụng bóng đèn LED

Khu vực nhà bếp, bạn sử dụng một số bóng đèn để chiếu sáng. Dù đó là đèn sợi đốt, đèn ống huỳnh quang hay đèn compact, chúng vẫn tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với đèn LED.

Bất cứ khi nào các bóng đèn cũ bị hư hỏng hay đã cũ, bạn nên ưu tiên chuyển sang sử dụng đèn LED để tiết kiệm điện đáng kể hơn cho khu vực nhà bếp.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị điện duy nhất trong nhà bếp mà bạn luôn cắm điện 24/24 nên điện năng tiêu thụ tích lũy trong thời gian dài sẽ khá nhiều. Bạn nên chú ý một số thao tác khi sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện hơn: Không nên mở cửa tủ lạnh thường xuyên trong thời gian dài, không đặt thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh, kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh xem có hít chặt không, vệ sinh trong và ngoài tủ lạnh thường xuyên…

Như vậy, bằng cách tối ưu việc sử dụng các thiết bị điện theo hướng hiệu quả, tiết kiệm điện hơn, nhà bếp của bạn sẽ là nơi sử dụng điện hiệu quả nhất trong nhà.