Bật hay tắt bộ phát wifi?

Bộ phát wifi là thiết bị dùng để phát tín hiệu sóng wifi cho các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng,… để truy cập mạng với tốc độ cao. Thông thường, mọi người quen gọi bộ phát wifi là cục phát wifi, cũng có người gọi là modem wifi, có người gọi là router wifi.

Việc tắt hay bật wifi là một vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau nhưng hầu như chưa ai biết được câu trả lời chính xác. Có người bảo tắt modem wifi khi không xài để tiết kiệm điện và lâu hư. Có người khác lại cho rằng làm như vậy sẽ khiến modem wifi càng nhanh hư hơn. Hầu hết đều để chế độ hoạt động 24/24h để tiện cho việc truy cập internet.

Với sự phát triển và tiện ích của công nghệ, bộ phát wifi trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với các gia đình, công ty, văn phòng,khách sạn, nhà hàng… Thông thường, mọi người đều cắm điện bộ phát wifi 24/24h và không quan tâm đến lượng điện năng mà thiết bị này tiêu tốn hằng tháng. Nhưng trên thực tế, đây lại là thiết bị tiêu tốn một lượng điện năng nhất định trong gia đình bạn mỗi tháng đấy.

Chú thích ảnh

Bộ phát wifi tiêu thụ bao nhiêu điện năng mỗi tháng?

Tùy theo bộ phát wifi khác nhau mà các bộ phát này sẽ có công suất khác nhau, nhìn chung đều có công suất khoảng từ 3-20W. Để biết được chính xác công suất của bộ phát wifi, bạn có thể xem trên vỏ của bộ phát.

Thông qua những con số này, bạn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ mỗi tháng của bộ phát wifi theo công thức: A = P x t. Trong đó:

     - A là lượng điện năng tiêu thụ

     - P là công suất

     - t là thời gian sử dụng.

Ví dụ: Nhà bạn sử dụng bộ phát wifi có công suất là 20W (= 0,020kW). Bạn cắm điện bộ phát wifi 24 giờ mỗi ngày. Vậy mỗi ngày, lượng điện năng tiêu thụ cho bộ phát wifi là: 0,020 x 24h = 0,48 kWh.

Qua ví dụ này bạn có thể thấy, thiết bị phát wifi so với những thiết bị điện trong gia đình chỉ tiêu tốn một lượng nhỏ điện năng. Chính vì nhỏ nên nhiều người không cần quan tâm đến lượng điện năng tiêu thụ của bộ phát wifi.

Nhưng số điện năng này nhân với 12 tháng, từ năm này sang năm kia, bạn sẽ thấy bộ phát wifi tiêu tốn điện năng không nhỏ. Đó là chưa kể adapter cắm điện hoạt động liên tục có thể làm giảm tuổi thọ hoặc hư adapter. Thiết bị cũng cần chế độ nghỉ ngơi, bảo dưỡng, chứ không phải chạy suốt 24/7 là tốt đâu nhé.

Các chuyên gia năng lượng khuyến cáo, các gia đình nên tắt thiết bị phát sóng wifi khi không sử dụng, nhất là vào ban đêm. Nhưng vấn đề là thời gian sử dụng wifi của mỗi gia đình khác nhau.

Về phía bạn, từ những thông tin trên đây, bạn biết rõ hơn về lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng của bộ phát wifi, từ đó có hướng điều chỉnh thích hợp. Nếu chưa có thói quen tắt bộ phát wifi hằng đêm thì bạn có thể tắt bộ phát wifi khi vắng nhà dài ngày như khi đi công tác, đi du lịch dịp lễ Tết.