Dùng bột giặt/nước giặt vừa phải

Các loại máy giặt hiện nay thường được tích hợp nhiều tính năng cầu kỳ. Việc cho quá nhiều bột giặt hay nước giặt với tâm lý cho nhiều càng sạch, khiến máy giặt tốn nhiều nước hơn để xả sạch, dẫn đến tốn điện hơn. Sử dụng nhiều bột giặt cũng làm quá nhiều bọt được tạo ra, hơi ẩm từ bọt theo đó sẽ len lỏi làm ẩm, có thể gây hỏng các mạch điện tử, làm gỉ sét bộ phận khác của máy giặt.

Phân loại và kiểm tra quần áo trước khi giặt

Trước khi cho quần áo vào trong máy giặt, nên kiểm tra xem còn bỏ sót gì trong túi quần áo không. Việc này giúp bạn không chỉ giặt quần áo sạch sẽ hơn mà còn giúp bảo vệ lồng giặt của máy, tránh cọ xát với các dị vật như bật lửa, chìa khóa… bỏ quên bên trong quần áo làm hư hỏng lồng giặt.

Chọn mực nước phù hợp khi giặt

Phần lớn các loại máy giặt có 3 mực nước tương ứng với chu trình và khối lượng giặt. Nếu bạn có ít quần áo, nên chọn cách giặt quần áo ở mực nước thấp để tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian giặt. Nếu quần áo nhiều, bạn chọn mức nước cao nhất để có thể làm sạch triệt để những vết bẩn.

Không giặt quá nhiều, hoặc quá ít

Nhiều người nghĩ cho nhiều quần áo vào giặt một lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian, điện, nước. Nhưng khi giặt quá nhiều quần áo, máy giặt có tình trạng rung lắc mạnh, kêu to, thậm chí là ngừng giặt. Điều này khiến bạn phải lấy quần áo ra giặt lại từ đầu, làm tốn điện, nước thêm một lần nữa. Tình trạng này diễn ra nhiều lần, có thể khiến trục động cơ nhanh hỏng. Bởi vậy, bạn không nên dồn quá nhiều quần áo vào máy giặt cùng một lúc. Ngược lại, bạn cũng không nên giặt quá ít quần áo, sẽ lãng phí điện, nước. Trong trường hợp này, bạn nên giặt quần áo bằng tay hoặc dồn lại cho lần giặt tiếp theo.

Chọn chế độ vắt phù hợp

Người dùng lưu ý tùy chỉnh chế độ vắt theo nhu cầu sử dụng nhằm giúp máy giặt tiết kiệm điện. Chẳng hạn, đối với quần áo mỏng nhẹ, bạn nên chọn chế độ vắt thấp. Với những đồ dày như chăn, drap, bạn chọn chế độ vắt cực khô để tiết kiệm điện cho việc dùng thêm máy sấy. Việc sấy khô quần áo không đúng cách cũng gây ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Bạn lưu ý không sử dụng sấy tự động quá thường xuyên, bởi vì chúng khiến quần áo bị bạc màu nhanh, nhất là loại vải mỏng.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh máy giặt giúp loại bỏ nấm mốc, cặn bột giặt, xơ vải; bảo vệ máy tránh cặn bã đóng trong và ngoài lồng giặt, dẫn đến tăng độ ma sát khiến máy chạy ồn, chạy nhiều, gây lãng phí điện. Vệ sinh máy thường xuyên giúp quần áo được giặt sạch hơn, vừa kéo dài tuổi thọ cho máy.