Ngoài việc sử dụng năng lượng trực tiếp, máy tính còn tạo ra nhiệt lượng đáng kể, làm tăng thêm tải điều hòa không khí của các tòa nhà văn phòng. Bạn hãy lưu ý các mẹo sau đây để tiết kiệm điện cho máy tính.

Sử dụng màn hình tiết kiệm năng lượng

Trên thực tế, hầu hết các màn hình máy tính tiêu thụ khoảng 2/3 tổng năng lượng sử dụng của máy tính. Khi mua máy tính xách tay trên thị trường, một số loại màn hình máy tính đã được sản xuất đáp ứng yêu cầu tiêu thụ ít năng lượng. Màn hình máy tính nằm trong nhóm các thiết bị văn phòng phải dán nhãn năng lượng.

Bạn hoàn toàn có thể chọn mua thiết bị này bằng cách kiểm tra nhãn năng lượng được dán trên màn hình. Áp dụng mức tiêu thụ điện năng ít nhất sẽ giảm chi phí cho bạn.

Sử dụng máy tính xách tay

Nếu phải lựa chọn máy tính để sử dụng lâu dài và tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn máy tính xách tay (laptop). Hầu hết máy tính xách tay hiện nay chỉ tiêu thụ 15 - 60W, trong khi đó máy tính để bàn có thể tiêu thụ từ 70 - 200W. Khi bạn sử dụng máy tính xách tay thay máy tính để bàn sẽ giảm lượng điện tiêu thụ.

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị điện tử thông minh khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh để kiểm tra mail, xem tin tức… trong trường hợp không phải sử dụng máy tính để gõ văn bản, sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình máy tính càng sáng, sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Khi sử dụng máy tính, bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp môi trường làm việc và nhu cầu sử dụng, không nên để quá sáng gây chói mắt hoặc quá tối, ảnh hưởng không tốt tới thị lực của bạn.

Tắt nguồn máy tính khi không sử dụng

Sau khi bạn không cần sử dụng máy tính nữa, hoặc vào ban đêm, bạn nên tắt nguồn hoàn toàn. Làm như vậy, vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa giúp cho máy tính kéo dài tuổi thọ. Thói quen này giúp máy tính của bạn không phải hoạt động quá tải, ảnh hưởng quá trình sử dụng máy tính.

Đừng quên tắt máy in, hệ thống loa

Máy in, hệ thống loa kết hợp cùng máy tính, cũng tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể. Bạn nên tắt tất cả chúng vào các đêm và cuối tuần cùng với máy tính của bạn, sẽ giúp tiết kiệm lượng điện đáng kể.