Mua điều hòa phù hợp kích thước phòng

Khi nói đến đầu tư một máy điều hòa không khí, chọn công suất máy phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ thực hiện. Mua một máy công suất nhỏ sẽ không đủ sức để làm mát căn phòng của bạn.

Ngược lại, nếu mua một máy điều hòa công suất quá lớn sẽ làm mát căn phòng nhanh chóng, nhưng sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn, khiến bạn tốn thêm tiền.

Một điều cần lưu ý nữa, là những căn phòng đón nhiều ánh nắng vào ban ngày. Những căn phòng này cũng sẽ nóng hơn và đây là điều bạn nên chú ý khi chọn công suất máy phù hợp.

Không nên đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiệt độ không được đặt quá thấp

Sử dụng máy điều hòa không đúng cách, thực sự sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ. Nếu không cần thiết thì bạn không cần cài đặt nhiệt độ 16 độ C, vì nhiệt độ điều hòa càng thấp thì điện năng tiêu thụ càng cao, thậm chí có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tốt nhất, bạn nên đặt điều hòa ở mức 25-26 độ C để làm mát tốt hơn, và tiết kiệm điện năng cao hơn.

Làm sạch bộ lọc thường xuyên

Bộ lưới lọc là một bộ phận quan trọng của máy điều hòa. Nếu để lâu ngày không được vệ sinh, máy không những có mùi khi sử dụng mà còn tiêu thụ điện năng cao hơn.

Đó là lý do tại sao việc vệ sinh lưới lọc hằng tháng luôn được khuyến khích, đặc biệt là đối với những người sử dụng điều hòa nhiệt độ cao. Việc vệ sinh cũng đơn giản, tháo tấm lưới đem rửa, bạn có thể tự thực hiện mà không cần nhờ đến thợ.

Không bật, tắt liên tục

Đừng cho rằng, máy điều hòa của bạn sẽ không ảnh hưởng xấu đến hóa đơn tiền điện nếu bạn thường xuyên bật, tắt nó bất cứ lúc nào khi sử dụng.

Bạn bật hay tắt càng thường xuyên thì điện năng tiêu thụ càng cao. Do máy phải tốn điện cho thời gian khởi động lại, để làm mát, trong khi bạn lại vừa tắt trước đó! Nếu bạn định rời khỏi phòng trong một thời gian ngắn, bạn không nên tắt máy điều hòa nếu bạn sẽ trở lại phòng sau đó.

Chọn điều hòa Inverter

Điều hòa Inverter (máy lạnh biến tần) có khả năng tiết kiệm điện hơn so với điều hòa phổ thông (Non Inverter). Điều hòa Inverter tiết kiệm điện là nhờ khả năng duy trì hoạt động ở mức công suất thấp, không phải chạy với mức tối đa như các điều hòa thông thường, nên hạn chế và giảm tải rất tốt lượng điện năng tiêu thụ.

Khi hoạt động, hệ thống trên máy lạnh Inverter sẽ khởi động, từ từ tăng dần công suất hoạt động, tới khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu thì biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, điều chỉnh giảm tốc độ máy nén chứ không cho ngừng hẳn.

Nhờ cơ chế hoạt động liên tục ở tần số thấp nên điều hòa Inverter tiết kiệm điện hiệu quả trong khi vẫn duy trì nhiệt độ phòng ổn định.

Từ đó, điều hòa Inverter hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt, gây hao tốn điện năng, đồng thời luôn duy trì mức nhiệt độ phòng ổn định, chênh lệch không vượt quá 0,5 độ C, tạo không gian thoáng dễ chịu cho người dùng.