1. Edward H. Johnson - đồng nghiệp của nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison - được xem là cha đẻ của đèn điện trang trí trên cây thông Giáng sinh. Năm 1882 tại nhà riêng trên đại lộ số 5, thành phố New York (Mỹ), Edward Johnson đã kết lại và treo 80 bóng đèn sợi đốt màu đỏ, trắng, xanh có kích thước bằng quả óc chó, quanh cây thông Noel trong nhà của mình. Hình ảnh ánh đèn lấp lánh liên tục đã gây ấn tượng, mê hoặc những người đi đường ngang qua nhà của Edward Johnson.

Ảnh: Unsplash

2. Năm 1895, Tổng thống thứ 24 của Mỹ - Grover Cleveland đã lần đầu tiên yêu cầu trang trí đèn điện trên cây thông Noel trong Nhà Trắng. Sự kiện này trở thành câu chuyện nổi bật vào năm đó và tạo cảm hứng cho mọi người về việc trang trí đèn giáng sinh bằng điện về sau này. Trước đó, mọi người trang trí cây thông Noel bằng nến.

3. Thị trấn Shijiao, Quảng Đông (Trung Quốc) được xem là “thủ phủ tái chế đèn Giáng sinh của thế giới". Khu vực này bắt đầu nhập khẩu đèn loại bỏ vào khoảng năm 1990. Hằng năm, khoảng 20 triệu pounds (khoảng 9 triệu kg) đèn Giáng sinh bị vỡ hoặc không còn hoạt động, được vận chuyển đến địa điểm này, nơi chúng được chia nhỏ thành các vật liệu khác nhau và tái chế thành các sản phẩm mới, như đế dép.

4. Năm 2010, một thủy cung ở Tokyo (Nhật Bản) khiến người xem ngạc nhiên khi dùng một con lươn điện từ Amazon, đã được nuôi 5 năm, để cung cấp năng lượng cho đèn trang trí cây thông Noel. Mỗi khi con lươn điện di chuyển có thể tạo ra tới 800W điện; thủy cung có một màn hình đặc biệt, hai tấm nhôm thu thập đủ điện để thắp sáng cây thông Noel cao 2 mét gần đó!

5. Đèn trang trí nhấp nháy lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1920. Một bộ điều chỉnh nhiệt đơn giản sẽ điều khiển kiểu bật - tắt thú vị này. Khi cắm đèn vào ổ điện, bóng đèn sáng lên, một dải kim loại bên trong bóng đèn sẽ bị dòng điện đốt nóng cho đến khi nó uốn cong. Điều này sẽ làm đứt mạch và tắt đèn. Sau đó, dải này nguội dần, uốn cong trở lại, kết nối lại với mạch một lần nữa, cho phép ánh sáng xuất hiện để lặp lại chu kỳ nhấp nháy.

6. Kỷ lục thế giới về số lượng đèn nhiều nhất thắp sáng cùng lúc trên cây thông Noel là 194.672 đèn, do Kiwanis Malmedy và Haute Fagnes Belgium ở Malmedy, Bỉ, đạt được vào ngày 10/12/2010. Nhưng kỷ lục thế giới về số lượng đèn nhiều nhất trên một cây thông Noel nhân tạo là 591.840 đèn, đạt được bởi Universal Studios Japan ở Osaka, Nhật Bản, vào ngày 28/10/2019.

Ảnh: Unsplash

7. Bạn có thể thấy đèn Giáng sinh được thắp sáng không chỉ trong nhà mà còn trên đường phố, làm cho không khí Giáng sinh thêm phần sôi động. Nhưng ở một số nơi, chúng không thể để quá lâu. Chẳng hạn, ở San Diego (bang California, Mỹ), nếu đèn trang trí vẫn sáng sau ngày 02/02; hoặc ở Aurora (bang Illinois, Mỹ) nếu để đèn sáng sau ngày 25/02, cư dân có thể bị phạt một số tiền.

8. Đèn trang trí vào dịp lễ của nước Mỹ chiếm khoảng 6% toàn bộ năng lượng tiêu thụ của quốc gia này vào tháng 12. Theo các nhà nghiên cứu, đèn trang trí Giáng sinh được giăng trên cây thông Noel, mái nhà, hang đá, văn phòng, công viên, gia đình... ở Mỹ sử dụng nhiều điện hơn mức tiêu thụ điện hằng năm của các nước như Ethiopia và El Salvador! Nước Mỹ sử dụng trung bình 6,63 tỉ kilowatt giờ điện mỗi năm cho đèn Giáng sinh - cao hơn mức trung bình 5,35 kilowatt của El Salvador và mức trung bình 5,30 kilowatt của Ethopia trong cả năm.