Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cách thức hoạt động của tủ lạnh có thể tóm tắt qua 4 bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất làm lạnh) tại máy nén.

Môi chất làm lạnh đầu tiên được nén bởi máy nén đặt phía sau tủ lạnh. Môi chất làm lạnh được nén lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng.

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng ở phía sau tủ lạnh. Môi chất ở áp suất cao và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây, diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ lạnh nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở.

Tiếp theo, môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua van giãn nở (van tiết lưu). Dưới tác dụng của van tiết lưu, môi chất chuyển từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp, trở thành khí lạnh.

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh.

Khí lạnh này đi qua dàn lạnh bên trong tủ lạnh, nơi nó hấp thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh (làm đá; giữ cho thực phẩm lạnh). Sau khi hóa hơi, môi chất làm lạnh (khí gas) sẽ được hút trở về máy nén, để tiếp tục một chu trình mới.

Để tủ lạnh hoạt động hiệu quả

Khi đã hiểu qua về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, bạn có thể lưu ý cách thức sử dụng tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện, hoạt động hiệu quả hơn:

- Đặt tủ lạnh nơi thoáng mát, nên đặt tủ lạnh cách vách tường phía sau ít nhất từ 10 cm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt.

- Hạn chế bật tắt nguồn điện của tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động lại, sẽ tiêu hao năng lượng lớn.

- Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên. Dàn ngưng được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng tỏa nhiệt. Vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/1 lần để tránh bụi bẩn bám vào. Dàn ngưng sạch và hoạt động tốt, máy nén làm việc ổn định hơn thì điện năng của tủ lạnh mới tiết kiệm.

- Không mở cửa tủ lạnh quá lâu. Cửa tủ lạnh mở sẽ làm thoát hơi lạnh bay ra ngoài, làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh. Máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục, gây hao phí điện năng.