Vệ sinh cuộn dây ngưng của tủ lạnh

Cuộn dây ngưng đặt ở mặt sau hoặc mặt dưới của tủ lạnh. Nhiệm vụ cuộn dây ngưng là loại bỏ nhiệt, xua tan hơi nóng hút từ bên trong thiết bị, để làm mát trong tủ lạnh. Khi cuộn dây ngưng bị bám nhiều bụi, chúng không thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Bạn có thể làm sạch chúng dễ dàng. Bạn rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi ổ cắm. Sau đó, kéo tủ lạnh ra nơi thoáng, lấy khăn sạch vệ sinh bụi bẩn. Có thể dùng máy hút bụi nhưng phải đặt công suất nhỏ, khéo léo hút bụi bẩn đi.

Vệ sinh tấm lưới lọc của máy lạnh

Bạn nên vệ sinh máy lạnh định kỳ sau khoảng 5 - 6 tháng sử dụng. Nếu bạn không vệ sinh máy lạnh trong thời gian dài, máy lạnh sẽ gặp các tình trạng chạy yếu, hoặc không lạnh. Lượng điện năng tiêu thụ cao hơn nhưng hiệu quả làm lạnh không tốt.

Việc đơn giản nhất bạn có thể làm là vệ sinh tấm lưới lọc, khoảng 1 tháng một lần (tùy vào mức độ sử dụng). Bạn mở nắp cục lạnh, tháo tấm lưới ra, vệ sinh sạch sẽ, sau đó lắp lại như cũ là xong. Để làm vệ sinh tổng thể, bạn cần gọi cho nhân viên bảo trì máy lạnh đến vệ sinh và khắc phục tình trạng máy lạnh không lạnh.

Vệ sinh quạt điện

Khi quạt điện hoạt động, cánh quạt di chuyển nhanh, quét qua các phân tử không khí để tạo luồng gió. Do lực ma sát giữa cánh quạt và không khí, hiện tượng tĩnh điện sẽ xảy ra. Cánh quạt là nơi tích tụ và duy trì điện tích cao nhất. Đó là lý do tại sao các hạt bụi bám nhiều vào cánh quạt. Theo thời gian, các bụi bám trên cánh quạt sẽ ngày càng nhiều hơn.

Quạt điện bám đầy bụi, khi hoạt động sẽ không mát lại tốn điện. Đây là thiết bị điện làm vệ sinh khá dễ. Bạn rút phích cắm điện ra, tháo lồng quạt, cánh quạt, lau rửa sạch, rồi lau khô, sau đó lắp vào lại như cũ.

Vệ sinh máy giặt

Nhiều người nghĩ, máy giặt để giặt sạch quần áo thì bản thân máy giặt cũng đã sạch, không cần vệ sinh! Suy nghĩ này không đúng. Sử dụng máy giặt không đúng cách vừa làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, vừa gây tốn điện.

Bạn thường xuyên vệ sinh máy giặt giúp loại bỏ nấm mốc, cặn bột giặt, xơ vải; bảo vệ máy tránh cặn bã đóng trong và ngoài lồng giặt, dẫn đến tăng độ ma sát khiến máy chạy ồn, chạy nhiều, gây lãng phí điện. Vệ sinh máy giặt thường xuyên giúp quần áo được giặt sạch hơn, vừa kéo dài tuổi thọ cho máy.

Vệ sinh lò vi sóng

Hãy tưởng tượng, những mẩu thức ăn thừa hoặc vết ố bẩn bám trong lò vi sóng, khi được làm nóng, có thể thẩm thấu vào thức ăn mới ở lần tiếp theo khi bạn cho vào lò vi sóng! Hơn nữa, thực phẩm dính vào bên trong lò, nếu không vệ sinh ngay, bạn sẽ gặp khó khăn khi chùi rửa sau này.

Bạn cần đảm bảo lò vi sóng được giữ sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ là một trong những cách sử dụng lò vi sóng bền lâu, hiệu quả và tiết kiệm điện. Làm sạch lò vi sóng chỉ đơn giản là bạn dùng một miếng vải sạch và nước nóng để lau chùi.