Chương trình Chứng nhận Opt-In của California cung cấp tùy chọn cấp phép hợp nhất cho các dự án năng lượng sạch đủ điều kiện, hợp lý hóa quy trình đưa các dự án điện lớn vào hoạt động, hỗ trợ quá trình chuyển đổi của California sang bán điện không phát thải carbon năm 2045. Các dự án thông qua chương trình Chứng nhận Opt-In phải mang lại lợi ích cho cộng đồng và kinh tế.
Theo quy định, việc đánh giá môi trường đối với một dự án phải được hoàn thành trong vòng 270 ngày kể từ thời điểm đơn xin cấp phép dự án được coi là hoàn tất, trừ khi phát sinh những thay đổi đáng kể trong dự án, cần nhiều thời gian hơn để xem xét.
Chủ sở hữu dự án là IP Darden I, LLC, công ty con của Intersect Power. Dự án sẽ xây dựng trên 9.500 mẫu Anh ở phía tây quận Fresno, nơi không còn phù hợp để sản xuất nông nghiệp. Sau khi xây dựng, DCEP sẽ là hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) lớn nhất thế giới.
DCEP bao gồm một cơ sở năng lượng mặt trời công suất 1.150 MW, gồm khoảng 3,1 triệu tấm pin, cùng với dung lượng pin lưu trữ lên tới 1.150 MW/4.600 MWh, đủ để cung cấp điện cho 850.000 hộ gia đình trong bốn giờ.
Hệ thống lưu trữ pin rất quan trọng đối với tương lai năng lượng sạch của California vì chúng lưu trữ năng lượng dư thừa được sản xuất trong giai đoạn sản xuất cao điểm và tiêu thụ năng lượng đó khi nhu cầu cao hoặc sản lượng giảm, chẳng hạn như vào buổi tối.
California dẫn đầu Hoa Kỳ và chỉ đứng sau Trung Quốc trên toàn cầu về công suất lưu trữ pin, với hơn 200 hệ thống quy mô tiện ích, hơn 250.000 cơ sở thương mại và dân dụng, tổng cộng hơn 15.700 MW trên toàn tiểu bang.
Dự án Darden nằm trong bối cảnh một loạt kỷ lục về năng lượng sạch gần đây thiết lập tại California. Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, lưới điện chính đạt 100% năng lượng sạch trong 138/151 ngày, hoặc 91% số ngày trong tháng 5. Năm 2024, California bổ sung 7.000 MW công suất năng lượng sạch vào lưới điện, mức tăng lớn nhất trong một năm trong lịch sử của tiểu bang, và đã bổ sung 25.000 MW công suất trong 5 năm qua.