Giai đoạn đầu tiên với công suất 50 MW/100 MWh của dự án lưu trữ năng lượng pin natri-ion đặt ở Tiềm Giang, tỉnh Hồ Bắc, do Tập đoàn Datang thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc phát triển, vừa được kết nối với lưới điện cuối tháng 6/2024.

Với khả năng lưu trữ 100.000 kWh điện trong một lần sạc, nhà máy có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khoảng 12.000 hộ gia đình trong một ngày và giảm lượng khí thải CO2 13.000 tấn mỗi năm.

Nhà máy này khi hoàn thành đầy đủ có công suất 100 MW/200 MWh, biến nó trở thành hệ thống lưu trữ năng lượng pin natri-ion đang hoạt động lớn nhất thế giới. Đây là dự án đánh dấu giai đoạn mới, mang tính bước ngoặt trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng natri-ion.

Dự án nhà máy lưu trữ năng lượng natri-ion Datang Hồ Bắc, bao gồm 42 thùng (container) lưu trữ năng lượng pin natri-ion 185Ah, 21 bộ chuyển đổi tăng áp. Dự án sử dụng pin natri-ion được cung cấp bởi nhà sản xuất pin HiNa Battery của Trung Quốc. Dự án còn có trạm biến áp 110 kV để truyền tải điện.

Trước đây, hệ thống lưu trữ năng lượng natri-ion đang vận hành lớn nhất là dự án Fulin 10 MWh đưa vào hoạt động ngày 11/5/2024, nằm ở Nam Ninh, Quảng Tây, phía tây nam Trung Quốc. Nhà máy này khi hoàn thành toàn bộ có công suất 100 MWh.

Việc lắp đặt hệ thống pin natri-ion quy mô lớn như vậy đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng. Mặc dù pin natri-ion ít phổ biến hơn pin lithium-ion nhưng những đột phá công nghệ gần đây đã giúp pin natri-ion trở thành giải pháp thay thế đầy hứa hẹn, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng lithium-ion.

Hiện nay, pin sử dụng trong xe điện và các trạm lưu trữ năng lượng chủ yếu là lithium-ion. So với pin lithium-ion, pin natri-ion được coi là có trữ lượng nguyên liệu thô phong phú hơn, nên chi phí thấp hơn. Điều này giúp giảm chi phí tổng thể của hệ thống lưu trữ năng lượng. Chúng cũng hoạt động tốt hơn so với các loại pin thông thường trong các thử nghiệm chống va đập, hiệu suất hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ cực thấp. Tuy nhiên, quá trình thương mại hóa pin natri-ion đang diễn ra chậm hơn dự kiến.

Pin đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Chúng lưu trữ năng lượng dư thừa được tạo ra trong thời gian sản xuất cao điểm và giải phóng nó khi không có nắng hoặc gió. Khi các nhu cầu về lưu trữ năng lượng tăng lên, việc sử dụng pin natri-ion có thể đóng một vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng, hướng tới một tương lai bền vững hơn.