Công ty công nghệ khí hậu Climeworks của Thụy Sĩ đã vận hành nhà máy Mammoth, được xây dựng để lọc carbon dioxide (CO2) trong không khí, nằm ở Iceland. Đây là nhà máy lớn nhất thế giới về loại này, lớn hơn nhà máy Orca gần mười lần, cũng ở Iceland .

Đây là nhà máy công nghiệp mới nhất được xây dựng với mục đích hút carbon dioxide ra khỏi không khí, một quá trình được gọi là thu giữ không khí trực tiếp (direct air capture - DAC). DAC được cho là một cách góp phần chống lại biến đổi khí hậu bằng cách loại bỏ lượng khí thải nhà kính tích tụ trong khí quyển.

Nhà máy Mammoth, bắt đầu xây lắp vào tháng 6/2022, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024. Nhà máy Mammoth có công suất thu giữ carbon dioxide hằng năm là 36.000 tấn. Nhưng điều này vẫn cần thời gian chứng minh rằng nó có thể mở rộng quy mô đủ để tạo ra tác động có ý nghĩa. Trước đó, nhà máy Orca, dự án DAC đầu tiên hoạt động vào năm 2021 cũng đặt ở Iceland, có công suất thu giữ CO2 hằng năm là 4.000 tấn.

Mammoth đã bắt đầu thành công trong việc thu giữ lượng CO2 đầu tiên. Climeworks sử dụng năng lượng tái tạo, do đối tác năng lượng địa nhiệt ON Power ở Iceland cung cấp năng lượng cho quá trình này. Không khí đi qua bộ thu có vật liệu lọc bên trong giúp hấp thụ CO2. Sau khi đầy, bộ thu được đóng lại và nhiệt độ được tăng lên đến khoảng 100 độ C (212 độ F) để tách CO2. Sau đó, một công ty Iceland khác, đối tác lưu trữ Carbfix tìm ra cách trộn CO2 với nước, bơm nó sâu xuống dưới lòng đất, nơi nó phản ứng tự nhiên với đá bazan, cuối cùng nó trở thành đá rắn và được lưu trữ vĩnh viễn.

Climeworks cho biết họ đang tìm cách giảm chi phí của công nghệ DAC xuống 400 - 600 USD/tấn vào năm 2030 và 200 - 350 USD/tấn vào năm 2040.

Những nỗ lực hiện nay của toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch vẫn chưa đủ để ngăn chặn những tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc ước tính rằng, hàng tỉ tấn carbon dioxide sẽ cần phải được loại bỏ để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.