Hầu hết các sa mạc trên thế giới đều nằm gần đường xích đạo. Điều này có nghĩa, các sa mạc trên thế giới thường là những nơi nóng nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi nơi nào nóng nhất trên Trái đất không đơn giản như mọi người vẫn tưởng.

Có những khu vực được ghi nhận đạt nhiệt độ trong ngày nóng nhất trên Trái đất, nhưng có thể khu vực đó không phải là nơi nóng nhất quanh năm.

Bên cạnh đó, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa nhiệt độ bề mặt Trái đất và nhiệt độ không khí. Giữa trưa hè nắng gắt, bạn đứng trên nền xi măng sẽ cảm thấy nóng hầm hập hơn đứng ở một vị trí trên cao. Thông thường, nhiệt độ bề mặt Trái đất có thể nóng hơn nhiệt độ không khí một chút! Nhiệt độ không khí thường được đo ở độ cao khoảng 1 - 2 mét so với mặt đất.

Cho đến nay, nhiệt độ bề mặt Trái đất nóng nhất từng được ghi nhận là 159,3 độ F (70,7 độ C) vào năm 2005 tại sa mạc Lut (Dasht-e Lut) ở Iran. Nhiệt độ này được hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao của NASA (Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ) ghi lại, khác với cách tính nhiệt độ không khí mà WMO (Tổ chức Khí tượng thế giới) sử dụng.

Sa mạc Lut, Iran

Từ năm 2002 đến năm 2009, sa mạc Lut thường xuyên đạt đến nhiệt độ cực cao, có thể do vị trí nằm giữa một dãy núi, giữ không khí nóng bên trên các đụn cát, đặc biệt là những phần được bao phủ bởi đá núi lửa đen. Khu vực sa mạc này ở Iran hoang vắng đến mức không có sự sống nào được tìm thấy ở đó.

Trong khi đó, nhiệt độ không khí cao nhất được ghi nhận là 136 độ F (57,7 độ C) ở El Azizia, Libya, vào năm 1922. Tuy nhiên, các nhà khí tượng học không công nhận ghi nhận này, có thể do phương pháp đo và thiết bị đo chưa tiêu chuẩn như thời đại hiện nay. Dù vậy, thị trấn El Azizia ở huyện Jafara vẫn thường xuyên có nhiệt độ trên 48 độ C.

Death Valley, California, Hoa Kỳ

Còn hiện nay, Death Valley, nằm trong sa mạc Mojave, ở California, Hoa Kỳ được xem là nơi nóng nhất trên Trái đất. Vùng đất này thường xuyên ghi nhận nhiệt độ không khí cao hơn 100 độ F vào mùa hè, khiến nhiều người xem nó là nơi nóng nhất trên Trái đất. Death Valley có xu hướng duy trì nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài hơn hầu hết các nơi khác. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở khu vực này là 134 độ F (56,6 độ C) được đo vào ngày 10/7/1913, tại Greenland Ranch, Death Valley, California.

Nhiệt độ này vẫn làm nhiều người khả nghi vì thời xa xưa chưa có các thiết bị đo chính xác. Tuy nhiên, gần đây nhất, nhiệt độ ở Death Valley, California đo được đạt đến 130 độ F (54,4 độ C) vào mùa hè năm 2020. Vì vậy, ít ai nghi ngờ rằng đây là một trong những nơi nóng nhất trên Trái đất.

Death Valley, California, Hoa Kỳ

Tuy nhiên, có một cách ghi nhận khác về nơi nóng nhất Trái đất, đó là duy trì nhiệt độ trung bình cao nhất quanh năm. Ghi nhận đó thuộc về Dallol, Ethiopia. Trong suốt cả năm, nhiệt độ trung bình của Dallol đạt khoảng 94 độ F (34,4 độ C)! Nhiệt độ cao ở Dallol thường xuyên có thể lên tới hơn 115 độ F (46,1 độ C). Dallol hiện chủ yếu là một thị trấn hoang vu, chỉ có thể đến được bằng lạc đà. Từ năm 1960 - 1966, nhiệt độ trung bình hằng ngày là 41 độ C, nghĩa là nó có nhiệt độ trung bình cao nhất so với bất kỳ nơi nào có người sinh sống trên Trái đất.

Dallol, Ethiopia

Một trong những nguyên nhân khiến Trái đất ngày càng nóng lên, đó là hiệu ứng nhà kính, dẫn đến biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Nhiều nơi trên thế giới đang chứng kiến ​​những thời điểm nóng nhất được ghi nhận. Với tình hình hiện nay, có lẽ những nơi nóng nhất trên Trái đất trong mười năm tới sẽ tiếp tục mở rộng!