Các viên nhiên liệu TRISO-X của X-energy bắt đầu thử nghiệm chiếu xạ tại Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho (INL), để đánh giá hiệu suất nhiên liệu trong các tình huống vận hành. Đây là phiên bản đặt biệt của nhiên liệu TRISO (đẳng hướng ba cấu trúc), được chế tạo thành các quả cầu nhỏ, hay viên sỏi, sẽ dùng để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng làm mát bằng khí nhiệt độ cao, chẳng hạn như lò phản ứng modular nhỏ (SMR) Xe-100 của X-energy.
Các hạt TRISO này, chứa hạt nhiên liệu uranium, carbon và oxy, được bao bọc bởi ba lớp vật liệu gốc carbon và ceramic, giúp ngăn chặn sự giải phóng các sản phẩm phân hạch phóng xạ. Cấu trúc mới lạ này có nghĩa là nhiên liệu không thể tan chảy trong lò phản ứng nhiệt độ cao và có thể chịu được bức xạ, nhiệt độ cực cao, vượt xa ngưỡng của nhiên liệu hạt nhân đang sử dụng hiện nay, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE).
Trong thử nghiệm lò phản ứng Pebble năng lượng X - gọi là XPeRT - nhiên liệu sẽ được thử nghiệm chiếu xạ trong lò phản ứng thử nghiệm tiên tiến (ATR) của INL, một lò phản ứng nước áp suất tạo ra neutron, thay vì nhiệt, để đánh giá hiệu suất của nhiên liệu TRISO-X ở các mức công suất, nhiệt độ, điều kiện cháy khác nhau liên quan đến thiết kế Xe-100 SMR.
Việc kiểm tra sau khi chiếu xạ tại INL và Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) sẽ đo lường khả năng giữ lại sản phẩm phân hạch và độ ổn định cấu trúc của nhiên liệu trong các điều kiện vận hành thương mại dự kiến. Thử nghiệm này đánh dấu lần đầu tiên INL chiếu xạ nhiên liệu TRISO cho lò phản ứng tiên tiến kể từ năm 2020, giúp các thử nghiệm nhiên liệu tiên tiến này trở nên khả thi.
TRISO-X vận hành cơ sở chế tạo nhiên liệu hạt nhân thí điểm tại ORNL từ năm 2016. Công ty đang có kế hoạch xây dựng thêm hai cơ sở nữa tại Oak Ridge để sản xuất nhiên liệu độc quyền phục vụ triển khai thương mại Xe-100, một trong hai dự án trình diễn lò phản ứng tiên tiến nhận được hỗ trợ thông qua chương trình trình diễn lò phản ứng tiên tiến của DOE.