Tàu đô thị chạy bằng năng lượng hydro do Công ty xe khách đường sắt Trường Xuân (CRRC Changchun Railway Vehicle Co., Ltd.) tự phát triển được ra mắt lần đầu vào tháng 5/2023, vừa hoàn thành chạy thử nghiệm với tốc độ tối đa tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở tốc độ 160 km/h trên đường thử của doanh nghiệp, vào hôm thứ năm 21/3/2024, đạt được xác minh hiệu suất toàn hệ thống, toàn kịch bản và đa cấp độ. Cuộc thử nghiệm đánh dấu bước đột phá trong việc ứng dụng năng lượng hydro trong vận tải đường sắt.

Không giống các đoàn tàu truyền thống dựa vào nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng, tàu đô thị do Trung Quốc thử nghiệm tích hợp hệ thống năng lượng hydro, có thể cung cấp nguồn năng lượng hiệu quả và lâu dài. Tầm hoạt động tối đa của tàu là hơn 1.000 km.

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy, mức tiêu thụ năng lượng trung bình thực tế của tàu trên mỗi km chỉ là 5 kilowatt giờ (kWh), khẳng định hiệu quả sử dụng năng lượng khá cao, ở mức hàng đầu thế giới.

Cuộc thử nghiệm lần này đã xác minh đoàn tàu có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -25 độ C đến 35 độ C, đáp ứng các yêu cầu thiết kế và đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Tàu cũng có các chức năng lái tự động, chẳng hạn như khởi động, dừng và quay trở lại nhà ga, nhưng không rõ các chức năng này có được CRRC thử nghiệm hay không.

Phương tiện giao thông đô thị sử dụng nhiên liệu hydro đang là xu hướng ở các nước phát triển, bởi chúng có ưu điểm sạch và bảo vệ môi trường, vận hành và bảo trì đơn giản, cùng các đặc điểm như tốc độ cao, khối lượng vận chuyển lớn, an toàn và hiệu quả.