Theo www.the-scientist.com, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học giới thiệu trên tạp chí Science Translational Medicine cho hay, dòng điện tần số cực thấp làm giảm 90% cảm giác đau thắt lưng ở một nhóm 18 bệnh nhân thử nghiệm.

Jeremy Walker, bác sĩ gây mê tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: Những thay đổi về chỉ số rất ấn tượng. Trong khi có một số lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của phương pháp này nhưng mức độ giảm đau chứng minh cho thấy việc cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn.

Hầu hết phương pháp điều trị cơn đau hiện nay là dược phẩm. Nhưng các loại thuốc này có thể đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả nguy cơ phát triển chứng rối loạn sử dụng chất kích thích. Vì vậy, Stephen McMahon, một nhà sinh lý học tại Đại học King’s College London và các đồng nghiệp đã thực hiện một cách tiếp cận khác: Sử dụng điện để điều chỉnh cách hoạt động của các tế bào thần kinh giảm đau.

Đây không phải là lần đầu tiên kích thích điện được sử dụng để điều chỉnh kích thích thần kinh. Kích thích não sâu - nơi một điện cực được đưa vào sâu trong não để nó có thể phát ra các xung, kích hoạt các tế bào thần kinh nhất định và giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị bệnh Parkinson.

Một số nhóm nghiên cứu thậm chí đã thử một kỹ thuật tương tự để kích thích các dây thần kinh trong tủy sống để kiểm soát cơn đau, nhưng kết quả lại trái ngược nhau.

McMahon, tác giả chính của nghiên cứu mới, giải thích rằng đó là bởi việc kiểm soát cơn đau đòi hỏi một chiến lược kích thích khác với việc điều trị các bệnh như Parkinson. Ông phân tích: Hầu hết kích thích thần kinh là những xung điện nhỏ kích thích mọi thứ, nhưng sau đó phải chuyển sự kích thích thành sự ức chế nếu cố gắng kiểm soát cơn đau.

Các dòng điện một chiều, chạy liên tục theo một hướng trong thời gian dài hơn nhiều so với các xung chỉ dài mili giây của các tế bào thần kinh, có thể ức chế hoạt động các tế bào, nhưng sự kích thích không ngừng như vậy có thể gây tổn thương mô nếu lặp đi, lặp lại trong thời gian dài.

Vì vậy, McMahon và nhóm của ông đã thực hiện một cách tiếp cận khác: Dùng dòng điện xoay chiều ở tần số cực thấp, theo ông là bắt chước các tác động ức chế hoạt động tế bào của dòng điện một chiều mà không gây tổn thương mô.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu trên chuột. Theo đúng giả thuyết, việc truyền các xung chậm đến các dây thần kinh cột sống của chuột đã ngăn chặn thành công các tín hiệu thần kinh liên quan đến cơn đau.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trên 20 người bị đau thắt lưng. Không có nhóm kiểm soát. Nhóm nghiên cứu đã cấy các điện cực dọc theo tủy sống vùng lưng dưới của những người tham gia, các điện cực này được kết nối với một dây đai tạo ra dòng điện. Sau đó, họ lập trình các thiết bị để truyền các xung điện tần số cực thấp suốt cả ngày.

Trong suốt thời gian điều trị hai tuần, mỗi bệnh nhân lại gặp với các nhà nghiên cứu vài ngày một lần để báo cáo mức độ đau của họ và để điều chỉnh chương trình kích thích khi cần thiết. Hai bệnh nhân phải dừng thử nghiệm do nhiễm trùng tại nơi cấy ghép. Những người tham gia hoàn thành thử nghiệm đã trải qua từ 249,5 - 336,4 giờ kích thích điện trong 15 ngày.

Trong vòng vài giờ, nhiều bệnh nhân bắt đầu báo cáo sự cải thiện về điểm số cơn đau. Sau 15 ngày, họ cho biết cảm thấy giảm đau lưng trung bình 90% và nói rằng việc đi lại và di chuyển cũng dễ dàng hơn.

Laura Bohn, nhà sinh học phân tử và nhà khoa học thần kinh tại Viện nghiên cứu Scripps, người không tham gia nghiên cứu cho biết: Đây là một bước tiến so với các phương pháp kích thích điện khác, vì nó tránh sử dụng dòng điện một chiều có thể dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, Bohn cảnh báo, vẫn chưa rõ ràng liệu việc sử dụng liên tục có dẫn đến mất tác dụng sau một khoảng thời gian dài hơn, hoặc liệu có thể phát sinh ảnh hưởng sức khỏe hay không.

Các hiệu ứng giảm đau nhanh chóng biến mất sau khi các nhà nghiên cứu tháo bỏ các điện cực vào ngày thứ 15. Đáng chú ý, một tuần sau, những bệnh nhân tham gia đánh giá cơn đau của họ dữ dội hơn 72% so với trước khi bắt đầu điều trị. Cho đến nay, chưa có bất kỳ dữ liệu nào về tác động của việc tiếp tục kích thích điện tần số cực thấp.

McMahon cho hay: Về mặt thống kê, tôi nghĩ đó là một phát hiện rất đáng kinh ngạc, nhưng ông thừa nhận quy mô của nghiên cứu và thiếu tính ngẫu nhiên là những hạn chế. Tuy nhiên, McMahon nói thêm, phần thú vị nhất của kết quả này là “các hiệu ứng rất rõ ràng, thật tuyệt vời khi chúng ta có khả năng kiểm soát như vậy với cơn đau".