Khám phá 10 điều cơ bản về máy phát điện sẽ cho bạn thấy thiết bị này còn có nhiều điều thú vị hơn những gì bạn thấy.

Khái niệm máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện bằng nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện, cung cấp điện năng cho các thiết bị điện gia dụng. Chúng đóng vai trò cung cấp điện trong trường hợp khẩn cấp, bị mất điện hoặc tại các nơi không có điện.

Công dụng

Máy phát điện có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của chúng ta. Chúng có 3 chức năng chính: Phát điện; Chỉnh lưu; Hiệu chỉnh điện áp.

Phân loại máy phát điện

Máy phát điện có một số loại khác nhau, mỗi loại có những tính năng riêng, phục vụ cho các nhu cầu điện khác nhau.

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng:

‒ Máy phát điện chạy dầu diesel (phổ biến nhất)

‒ Máy phát điện chạy xăng

‒ Máy phát điện chạy khí tự nhiên (gas)

Phân loại theo mục đích sử dụng:

‒ Máy phát điện gia đình

‒ Máy phát điện công nghiệp

‒ Máy phát điện xách tay (di động)

Phân loại theo pha điện áp:

‒ Máy phát điện 1 pha

‒ Máy phát điện 3 pha

Công suất đầu ra

Máy phát điện được đánh giá về công suất đầu ra. Với công suất đầu ra, bạn có thể xác định số lượng và loại thiết bị điện được kết nối và vận hành đồng thời. Để lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp, trước tiên, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng điện của mình.

Đơn vị công suất máy phát điện

Công suất của máy phát điện thường được ghi bằng kVA, còn kW dùng để chỉ công suất thực của máy. Do đó, khi tính công suất máy phát điện, người dùng cần quy đổi từ kVA sang kW để biết rõ thông số của máy phát điện.

Công tắc chuyển nguồn tự động

Công tắc chuyển nguồn tự động (automatic transfer switch - ATS) là thiết bị tự động chuyển tải điện từ nguồn điện chính sang máy phát điện khi xảy ra trường hợp mất điện. Nó đảm bảo quá trình chuyển đổi nguồn điện liền mạch, cung cấp điện liên tục cho các thiết bị hoặc hệ thống được kết nối.

Mức độ tiếng ồn

Máy phát điện luôn tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Điều này có thể không phù hợp khi đặt máy trong khu dân cư hoặc các sự kiện ngoài trời. Trên thị trường có loại máy phát điện có vỏ chống ồn (tiếng ồn thấp tối thiểu) và máy phát điện không có vỏ chống ồn (phát ra tiếng ồn khá to khi hoạt động).

Hiệu chỉnh điện áp

Máy phát điện có hệ thống điều chỉnh điện áp tích hợp để đảm bảo cung cấp điện ổn định và nhất quán. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm khỏi sự dao động điện áp, ngăn ngừa hư hỏng hoặc trục trặc.

Bảo trì máy phát điện

Bảo trì thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo hiệu suất đáng tin cậy và hiệu quả hoạt động của máy phát điện. Điều này bao gồm kiểm tra định kỳ nhiên liệu, hệ thống làm mát, ống xả, đầu phát để xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Tầm quan trọng trong tình huống khẩn cấp

Máy phát điện có vai trò quan trọng trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai hoặc sự cố lưới điện. Chúng cung cấp nguồn điện dự phòng đáng tin cậy, duy trì hoạt động các thiết bị thiết yếu, thiết bị y tế và hệ thống liên lạc. Bên cạnh đó, máy phát điện di động cung cấp điện cho các hoạt động ngoài trời, địa điểm làm việc ở xa. Chúng nhỏ gọn, dễ vận chuyển, đảm bảo nguồn điện sẵn có ở bất cứ nơi nào cần thiết.