Dây điện bị lỗi là gì?

Dây điện bị đứt, bị sờn lớp vỏ bọc, kết nối lỏng lẻo, hay quá cũ… đều là các trường hợp dây điện bị lỗi. Khi dây điện bị lỗi, dòng điện sẽ không được truyền tải một cách bình thường trong mạch, điện áp chạy qua dây không chính xác.

Nguyên nhân dây điện bị lỗi có thể do dây bị xuống cấp theo thời gian; dây bị các loài gặm nhấm nhai cắn; dây bị ẩm do tường thấm nước; dây lắp đặt không đúng cách; sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn cùng lúc…

Trong mọi trường hợp, dây điện bị lỗi là nguyên nhân dẫn đến các sự cố từ bình thường đến nghiêm trọng như mất điện, rò rỉ điện, ngắn mạch, điện giật, chi phí điện tăng cao, hư hỏng thiết bị điện, nguy cơ hỏa hoạn...

5 dấu hiệu hệ thống dây điện bị lỗi

Dưới đây là năm dấu hiệu nhận biết hệ thống dây điện trong nhà bạn có khả năng bị lỗi.

+ Mạch điện thường xuyên bị ngắt. Việc cầu dao hay CB nhảy không phải là điều hiếm gặp. Bởi đó là tình huống chúng làm nhiệm vụ ngăn dòng điện khi mạch điện bị quá tải. Nếu bạn thấy cầu dao hay CB thường xuyên bị ngắt, bước đầu tiên là giảm số lượng thiết bị công suất cao cắm vào mạch để tránh quá tải. Bước tiếp theo là thay thế cầu dao hay CB. Nếu cả hai cách đó đều không giải quyết được vấn đề thì cần kiểm tra hệ thống dây điện.

+ Đèn nhấp nháy. Hãy để ý đến những đèn nhấp nháy, hoặc mờ. Khi bạn cắm thiết bị vào và đèn mờ đi, đây là dấu hiệu cho thấy dòng điện chạy không bình thường. Ngoài ra, hãy chú ý xem có công tắc đèn nào kêu khi bạn bật lên hay không, đây cũng là một dấu hiệu không nên bỏ qua.

+ Ổ cắm điện nóng. Hãy chú ý đến các ổ cắm điện nóng lên, hoặc cháy sém. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy có sự rò rỉ điện làm tăng nhiệt dây dẫn và ổ cắm. Dòng điện tăng vọt này có thể làm cháy các thiết bị hoặc nếu nghiêm trọng có thể gây ra hỏa hoạn.

+ Dây điện bị sờn hoặc bị đứt. Bạn hãy chú ý đến dây điện bị sờn hoặc bị đứt, có thể do các loài gặm nhấm nhai cắn, hay bị xuống cấp theo thời gian. Khi lớp vỏ bọc nhựa bảo vệ bị nứt, làm lộ dây dẫn bên trong thì mạch điện đã hở. Điều này có thể gây ra điện giật nguy hiểm và hỏa hoạn.

+ Có mùi khét hoặc khói. Nếu bạn ngửi thấy mùi nhựa cháy hoặc nóng chảy gần ổ cắm thì hệ thống dây điện đã hư hỏng, tăng nhiệt, có thể dẫn đến hỏa hoạn. Ngay lập tức, tắt cầu dao tổng, rút phích cắm mọi thiết bị ra khỏi ổ cắm và liên hệ với thợ điện có chuyên môn để kiểm tra hệ thống dây điện, ổ cắm.