Dưới đây, là một số vật dụng cần được bảo quản cẩn thận hơn trong điều kiện lạnh giá.

1. Pin

Pin lithium-ion hoạt động dựa trên dòng điện chạy qua giữa cực dương và cực âm. Phản ứng hóa học này phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm hơn. Ở ngoài trời lạnh, các electron cung cấp năng lượng cho phản ứng, sẽ di chuyển với tốc độ chậm hơn, làm chậm tốc độ của dòng điện và làm cho pin của bạn hoạt động kém hơn.

Khi nhiệt độ giảm xuống thấp, pin sẽ mau hết trong mọi vật dụng của bạn như điện thoại di động, máy tính bảng…

Bạn không nên sạc pin ở nhiệt độ quá thấp. Hãy nhớ mang các thiết bị của bạn vào một căn phòng ấm áp và để chúng ấm lên trước khi sạc.

2. Máy ảnh

Mùa Đông mang đến những phong cảnh tuyết đẹp hoàn hảo cho những bức ảnh, đặc biệt là cảnh tuyết rơi. Hãy đảm bảo bạn cất giữ máy ảnh đúng cách để chụp ảnh.

Máy ảnh hoạt động tốt nhờ nhiệt độ ổn định. Nếu bạn di chuyển từ ngoài trời lạnh giá vào căn phòng ấm, nước ngưng tụ từ trời lạnh giá trước đó có thể tích tụ trên ống kính, làm hỏng máy ảnh của bạn.

Thay vào đó, hãy bảo quản máy ảnh trong một môi trường nhiệt độ ổn định, giữ cho máy ảnh của bạn luôn gần với nhiệt độ phòng khi sử dụng hay sạc pin. Khi bạn đang di chuyển ngoài trời lạnh giá, hãy giữ máy ảnh của bạn an toàn, ấm áp trong túi đựng máy ảnh.

3. Máy tính xách tay

Hầu hết các máy tính xách tay (laptop) được thiết kế để hoạt động trong khoảng 10 - 35 độ C. Bạn nên tránh sử dụng laptop ở nơi có nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng. Hãy di chuyển vào ô tô hoặc nơi có mái che, nơi có nhiệt độ cao hơn trước khi bật máy.

Tiếp xúc với cái lạnh rét thường xảy ra nhất khi đi du lịch. Bảo vệ laptop của bạn bằng cách giữ nó trong một túi có đệm và cách nhiệt tốt khi di chuyển xung quanh. Nếu túi bị ướt, laptop của bạn có thể bị ẩm. Tránh bật cho đến khi bạn chắc chắn rằng laptop đã khô.

Ngay cả khi bạn có một túi đựng để bảo vệ laptop tốt, bạn cũng nên tránh để laptop trong một thời gian dài trong thời tiết quá lạnh. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh trong một giờ, laptop của bạn có thể bị đóng băng và bạn có thể mất dữ liệu của mình. Việc đóng băng cũng có thể làm hỏng pin và gây đứng màn hình.

Khi bạn đem laptop từ nơi quá lạnh bên ngoài trời vào trong căn phòng, hãy để laptop ấm lên khoảng 15 phút và quen với nhiệt độ phòng trước khi bật máy. Nếu bạn bật laptop của mình quá sớm, màn hình và phần cứng bên trong có thể bị hỏng.

Tránh sử dụng các phương tiện nhân tạo để làm ấm laptop, chẳng hạn như máy sấy tóc.

4. Thiết bị điện tử

Thời tiết lạnh giá và các thiết bị điện tử thường không phù hợp với nhau. Ngoài các vấn đề về pin, nhiệt độ lạnh có thể làm ngưng tụ hơi nước, hư hỏng của các bộ phận bên trong, khiến thiết bị không hoạt động được. Cũng như các loại vật dụng khác, hãy bảo quản đồ điện tử của bạn ở nhiệt độ phòng để sử dụng tốt hơn.

5. Ô tô

Ô tô được giữ bên ngoài nhà để xe của bạn có thể phải chịu tuyết rơi và nhiệt độ đóng băng. Đây không phải là điều kiện lý tưởng cho động cơ ô tô của bạn! Cái lạnh rét khiến động cơ hoạt động khó khăn hơn và dầu đặc hơn. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến áp suất lốp.

Hãy xem xét để đưa ô tô vào nhà để xe, hoặc đậu xe ở nơi kín đáo, tránh tác động khắc nghiệt của thời tiết giá rét.