Thông thường, pin xe máy điện có tuổi thọ trung bình là 4 năm. Nếu bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin xe máy điện lên 5 năm hoặc lâu hơn. Điều này có nghĩa là khoảng 800 chu kỳ sạc đầy. Bạn lưu ý rằng, tuổi thọ này không cố định và thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố.

Tuổi thọ của pin xe máy điện sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của xe máy điện. Sáu lời khuyên sau đây có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin xe máy điện.

1. Sạc đúng cách

Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ độ bền pin xe máy điện là sạc pin đúng cách. Những gì bạn thường làm là cắm cáp vào cổng sạc có nguồn điện đầy đủ và bắt đầu sạc. Bạn nên chú ý, không đợi đến khi hết pin rồi mới sạc lại, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Thay vào đó, hãy bắt đầu sạc pin xe máy điện khi pin còn ở mức khoảng 20 - 30%. Bạn nên lưu ý, thời lượng sạc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ chất lượng, dung lượng pin đến loại bộ sạc cũng như tốc độ tự xả của pin.

2. Sử dụng bộ sạc chất lượng tốt

Sử dụng bộ sạc phù hợp để cấp nguồn cho pin xe máy điện là điều quan trọng để kéo dài tuổi thọ của pin. Pin xe máy điện có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Vì vậy bạn cần chắc chắn loại pin xe máy điện của mình có bộ sạc phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách kiểm tra hướng dẫn sử dụng của pin. Bạn nên mua bộ sạc chuyên dụng, tùy thuộc vào nhãn hiệu pin xe máy điện. Bộ sạc chất lượng kém có thể sinh ra dòng điện cao, tạo ra nhiêt, dẫn đến các tác động có hại cho pin hoặc phá hủy bộ pin và đốt cháy xe máy điện trong chớp nhoáng.

3. Tránh sạc pin quá mức

Một trong những cách bạn có thể làm hỏng pin xe máy điện của mình là sạc pin quá mức, vì nó gây ra hiện tượng phồng rộp bên trong tế bào pin, có khả năng khiến pin phát nổ hoặc bốc cháy. Khoảng thời gian cần thiết để sạc đầy pin xe máy điện phụ thuộc vào loại pin và dung lượng của nó. Thông thường, việc sạc pin xe máy điện thường sẽ mất từ 6 đến 8 giờ. Tuy nhiên, một số xe máy điện có pin dung lượng cao hơn có thể mất tới 12 đến 18 giờ để sạc đầy. Điều quan trọng cần lưu ý là khi pin đã sạc đầy, bạn không nên tiếp tục cắm sạc pin vào ổ điện trong thời gian dài liên tục. Không nên sạc pin xe máy điện qua đêm.

4. Giữ pin ở nhiệt độ phù hợp

Giống như các loại pin khác của các thiết bị điện tử (như điện thoại, máy tính xách tay…), pin xe máy điện cũng hoạt động tốt ở nhiệt độ phù hợp, đây là cách để kéo dài tuổi thọ của pin. Với xe máy điện, pin sẽ hết năng lượng nhanh hơn khi thời tiết trở lạnh. Ngược lại, việc để pin ở nhiệt độ cao sẽ dễ gây hỏng pin. Nhiệt độ bên trong của pin sẽ tăng lên khi pin đang được sạc, nếu bạn sạc pin ở nơi có nhiệt độ bên ngoài cao, pin sẽ dễ nhanh hỏng hơn bình thường. Ở nhiệt độ phòng khoảng 20 - 30°C là điều kiện nhiệt độ thích hợp để sạc pin xe máy điện.

5. Bảo quản đúng cách khi không sử dụng

Có những lúc bạn sẽ không sử dụng đến xe máy điện. Những lúc như thế này, bạn cần bảo quản pin đúng cách để pin không bị hỏng. Một mẹo hay là hãy luôn sạc pin ở mức ít nhất là 50%. Ngoài ra, hãy nhớ rằng pin có xu hướng tự xả khi không sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra pin xe máy điện thường xuyên nếu không sử dụng trong thời gian dài, tránh để pin cạn kiệt sạch. Nếu bạn cất giữ pin trong thời gian dài, hãy nhớ sạc pin 2 tháng một lần để tránh hư hỏng.

6. Tránh để pin quá tải

Tuổi thọ pin xe máy điện sẽ giảm đáng kể nếu bạn sử dụng pin quá tải. Chẳng hạn như xe thường xuyên chở quá nặng, di chuyển trên những địa hình quá khắc nghiệt. Ngoài ra, việc xe máy điện gắn nhiều phụ kiện điện tử như đèn LED hoặc GPS sẽ khiến pin tiêu hao nhanh hơn và làm giảm tuổi thọ của pin. Khi không cần thiết, bạn nên tắt các phụ kiện điện tử để giảm tải cho pin.