Dưới đây là một số vật dụng điện phổ biến nhất trong gia đình mà mọi người thường thấy xung quanh mình.

1. Công tắc (Switch)

Có lẽ điều đầu tiên bạn làm khi trở về nhà vào chiều tối hoặc khi cần ánh sáng trong căn phòng tối là bật đèn lên. Đúng vậy, công tắc là vật dụng điện phổ biến nhất mà bạn sử dụng hằng ngày. Đây là vật dụng giúp kết nối và ngắt dòng điện trong mạch điện. Khi dòng điện được hoàn thành trong mạch thì đèn sáng, ngược lại khi dòng điện bị ngắt thì đèn tắt.

2. Cầu chì (Fuse)

Cầu chì được lắp đặt phía sau nguồn điện tổng và phía trước các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Cầu chì có tác dụng ngăn chặn hiện tượng chập điện bằng cách tự cháy (tự đứt), dẫn đến ngắt điện khi mạch gặp sự cố quá tải, đoản mạch. Khi cầu chì bị đứt (còn gọi là cầu chì bị cháy), bạn nên nhanh chóng thay cầu chì mới. Tùy khu vực cụ thể sử dụng điện mà bạn chọn cầu chì có quy cách phù hợp.

3. Phích cắm điện (Plug)

Phích cắm là vật dụng được cắm vào ổ cắm điện để lấy điện cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động. Bất cứ thiết bị điện, đèn chiếu sáng nào không sử dụng, bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện. Thao tác này vừa giúp bạn tiết kiệm điện, vừa tránh nguy cơ chập điện, gây cháy nổ.

4. Ổ cắm tiện lợi (Convenience outlet)

Ổ cắm điện tiện lợi có nhiều lỗ cắm, giúp bạn kết nối vào đó cùng lúc các thiết bị điện, cung cấp điện cho các thiết bị hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi cắm nhiều phích cắm cùng lúc vào một ổ cắm tiện lợi. Điều này dễ dẫn đến tình trạng ổ cắm bị quá tải do tổng công suất tiêu thụ điện của các thiết bị có thể vượt quá khả năng chịu đựng của ổ cắm, gây cháy nổ.

5. Bộ ngắt mạch (Circuit breaker)

Bộ ngắt mạch (tiếng Anh là Circuit breaker, viết tắt là CB; tiếng Nga gọi là Aptomat) là vật dụng có thể cảm nhận được dòng điện bất thường và ngắt dòng điện trong mạch để phòng tránh sự cố. Bộ ngắt mạch được xem như một phiên bản khác của cầu chì. CB có tính năng như một công tắc bật/tắt. CB có thể sử dụng lại sau khi khắc phục sự cố, còn cầu chỉ chỉ dùng một lần sau khi xử lý sự cố.

6. Dây điện (Wire)

Đây vật dụng dẫn dòng điện đi từ điểm này sang điểm khác. Chủ yếu có hai loại dây được sử dụng phổ biến: dây một lõi và dây nhiều lõi. Dù sử dụng loại dây nào, bạn cũng cần chú ý đến quy cách của dây dẫn phải phù hợp với tình hình hình thực tế, nhu cầu sử dụng điện của nhà mình.