Khi sử dụng ấm siêu tốc (còn gọi là bình đun siêu tốc), bạn hãy chú ý những lỗi sau đây dễ mắc phải. Khắc phục các lỗi này để đảm bảo độ bền, an toàn cho ấm đun siêu tốc.

Không đậy kín nắp ấm khi đang đun nước

Khi đun nước phải đậy kỹ nắp ấm. Quên đóng kín nắp ấm siêu tốc, sẽ làm mất nhiều thời gian để đun sôi nước hơn, đồng thời còn khiến ấm không tự ngắt điện khi nước đã sôi. Điều này sẽ gây tốn điện, thậm chí còn có nguy cơ chập, cháy ấm siêu tốc. Để lâu dễ làm hỏng rơ le nhiệt.

Không cầm dây điện để rút phích cắm

Khi nước sôi, người dùng cần rút phích cắm điện. Nếu bạn cầm dây điện rút ra dễ làm đứt dây, gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Trước khi cắm ấm đun, hãy đảm bảo rằng tay phải thật khô, dây nguồn và phích cắm cũng phải tuyệt đối khô, không dính nước. Khi cắm và rút, phải cầm ở phích cắm, tuyệt đối không cầm dây nguồn vì rất dễ bị giật nếu dây bị hở.

Không sử dụng cho mục đích khác

Ấm siêu tốc chỉ dùng để đun nước nhưng một số người lại tận dụng để nấu canh, luộc rau, dễ làm đóng cặn vào thành ấm, khiến ấm nhanh hỏng hơn.

Không đổ cạn hết nước trong ấm khi nước vừa sôi

Sau khi nước sôi, nhiều người hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra. Thói quen này cần được bỏ ngay, bởi khi ấm nước sôi, tuy công tắc điện được ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt. Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt dễ bị cháy, rất nhanh hỏng.

Bạn nên để lại xâm xấp nước dưới đáy, đợi mâm nhiệt nguội rồi mới đổ hết nước trong ấm.

Không đun sôi nước liên tục

Nhiều người thường nghĩ rằng khi đun nước nóng sẽ giúp nước nhanh sôi hơn nên thường đun đi, đun lại nhiều lần. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mâm nhiệt của ấm siêu tốc quá nóng, nhanh hỏng, thậm chí có thể gây chập cháy điện.

Bạn nên để khoảng cách chừng 30 phút giữa các lần đun, độ bền của ấm sẽ được kéo dài hơn.

Không đổ quá ít hoặc quá đầy nước

Bên mặt ngoài ấm, các nhà sản xuất đều thiết kế vạch mức nước tối đa (Max), vạch mức nước tối thiểu (Min) dễ nhìn. Nếu bạn đổ nước quá vạch Max, nước sôi dễ tràn trên nắp và chảy xuống đế tiếp điện, dẫn đến rò rỉ điện. Nếu đổ dưới vạch Min, lượng nước không đủ thì ấm siêu tốc nhà bạn sẽ bị quá nhiệt và nhanh xuống cấp.

Khi ấm đun đang hoạt động, bạn không nên di chuyển ấm vì rất dễ bị trào nước nóng ra ngoài gây bỏng và dễ bị điện giật.

Không để nước quá lâu trong ấm

Bạn không nên để nước nguội quá lâu trong ấm siêu tốc vì làm ấm nhanh đóng cặn. Lúc đó, ấm sẽ giảm khả năng sinh nhiệt, làm nước sôi lâu hơn. Nếu cặn bám dày không được vệ sinh sẽ khiến rơ le nhiệt bị hỏng, ấm không tự ngắt điện khi nước sôi nữa.

Không làm vệ sinh ấm siêu tốc

Vì tâm lý sợ ấm đun siêu tốc sẽ hỏng, trầy xước, chạm điện nên nhiều người thường ngại vệ sinh chúng. Điều này lại vô tình khiến ấm đun siêu tốc chóng hỏng, giảm hiệu suất, rút ngắn tuổi thọ. 

Không dùng nguồn điện của ấm chung với nhiều thiết bị điện khác

Ấm siêu tốc thường có công suất từ ​​1.000W - 2.200W. Đây là mức công suất rất lớn nên bạn không nên dùng chung ổ điện cùng lúc với các thiết bị điện có công suất lớn như lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, bếp hồng ngoại,… vì rất dễ gây quá tải dẫn đến cháy nổ.

Nếu điện chập chờn, trong quá trình đun nước, ấm điện sẽ bị tự động ngắt, về lâu dài sẽ làm giảm độ bền của sản phẩm.

Trên đây là 9 lỗi phổ biến cần tránh khi sử dụng ấm siêu tốc, giúp ấm siêu tốc bền hơn, đảm bảo an toàn điện năng.