Để tìm hiểu rõ hơn về lựa chọn đèn màu nào phù hợp cho đôi mắt của bạn khi đọc sách hay làm việc và cả nghỉ ngơi, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau khi chọn màu ánh đèn trong hoàn cảnh cụ thể.

Nhiệt độ màu

CCT (correlated color temperature - nhiệt độ màu tương quan) là thang đo thể hiện mức độ của màu ánh sáng. 

Về cơ bản, có ba loại ánh sáng có nhiệt độ màu khác nhau, bao gồm:

- Ánh sáng ấm áp từ 2.500 - 3.000 K, giúp bạn thư giãn tốt hơn khi đọc sách và nghỉ ngơi.

- Ánh sáng tự nhiên từ 4.900 - 6.500 K là giải pháp tốt nhất cho đôi mắt, cho phép làm việc thoải mái.

- Ánh sáng lạnh 6.500 K mang lại mức độ sáng tuyệt vời và cải thiện sự tập trung.

Ánh sáng xanh lạnh với CCT cao nhất là lựa chọn tốt nhất trong giờ làm việc khi bạn có xu hướng thức và tỉnh táo. Trong khi đó, khi bạn muốn thư giãn và đọc sách vào ban đêm mà không làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, bạn nên chọn nhiệt độ màu dưới 3.000 K.

Sự khác biệt giữa các màu ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên

Chắc chắn bạn đã biết, ánh sáng mặt trời tự nhiên tốt hơn hơn ánh sáng nhân tạo, bất kể bạn sử dụng loại bóng đèn nào. Hãy dành ít nhất 20 - 30 phút ở ngoài trời mỗi ngày, rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nó sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn, củng cố xương của bạn và cải thiện thị lực. Thêm vào đó, bạn sẽ ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn.

Ánh sáng vàng

Tuy có người không thích mức độ sáng của ánh sáng vàng nhưng ánh sáng ấm áp này giúp thư giãn hơn cho đôi mắt của bạn, mang lại cảm giác dễ chịu khi ở trong một nơi ấm cúng, thân thiện. Do đó, ánh sáng vàng là một lựa chọn tốt hơn để đọc sách và hoàn thành các công việc đòi hỏi sự ổn định về tinh thần.

Bạn nên lắp đặt đèn ánh sáng vàng ở những không gian thường xuyên thư giãn, đọc sách như phòng khách, phòng ngủ.

Lợi ích chính của nó là không gây hại cho việc sản xuất melatonin trong cơ thể bạn, không giống như ánh sáng lạnh. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và buồn ngủ khi lắp đặt đèn đọc sách này ở đầu giường. Lý do là bộ não của bạn kết nối liên tưởng ánh sáng vàng với hoàng hôn và coi đó là ban đêm.

Ánh sáng trắng

Loại ánh sáng này được coi là ánh sáng lạnh (cold), cường độ mạnh và trực tiếp. Nó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn trong ngày. Do đó, nó là một giải pháp tốt hơn cho các khu thương mại và nơi làm việc.

Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trắng trong gia đình, đặc biệt là trong nhà bếp, phòng tắm, phòng làm việc. Vì chúng không phải là không gian để thư giãn, nên ánh sáng lạnh sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất tập trung của mình.

Nếu ánh sáng trắng quá gay gắt đối với mắt của bạn, bạn có thể chọn ánh sáng trắng hơi vàng dưới 3.500 K. Bạn cũng có thể tìm thấy đèn LED thông minh với CCT có thể điều chỉnh được.

Lưu ý rằng, ánh sáng này có mức sáng quá cao trên thang đo sẽ khiến bạn cảnh giác, do đó có thể làm giảm hiệu suất của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh vào cuối ngày làm việc vì đèn LED phát ra bước sóng ngắn có hại về lâu dài.

Ánh sáng xanh

Chúng ta thường gặp quá nhiều ánh sáng xanh trong thế giới xung quanh như: màn hình ti vi, bóng đèn 6.500 K, điện thoại di động,... Hãy nhớ rằng, ánh sáng lạnh hơi xanh luôn ở trên mức 5.000 K.

Tiếp xúc với ánh sáng trắng hoặc xanh lạnh trong một giờ vào ban đêm sẽ làm giảm sản xuất melatonin. Bằng cách đó, bạn có thể trì hoãn thời gian ngủ của mình lên đến ba giờ.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh rất có hại và có thể gây tổn thương mắt. Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh khi đọc sách vào ban đêm.

Nhiệt độ màu của bóng đèn LED

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại bóng đèn LED có sẵn trên thị trường. Những bóng đèn LED có thể phát ra các sắc độ trắng, thuận tiện cho các mục đích sử dụng ánh sáng khác nhau trong gia đình. Nhiệt độ màu của đèn LED là thông số ánh sáng mà người dùng có thể cảm nhận trực tiếp qua các giác quan. Vì vậy, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của con người.

- Bóng đèn màu trắng nhẹ. Với 2.700 - 3.000 K, những bóng đèn này có màu vàng và ấm. Vì chúng mang lại cảm giác ấm cúng, bạn nên sử dụng chúng trong phòng khách và phòng ngủ hoặc làm đèn đọc sách cho trẻ em.

- Bóng đèn màu trắng ấm. Những bóng đèn này cung cấp bóng màu trắng hơi vàng trong phạm vi từ 3.000 - 4.000 K. Chúng là lựa chọn tốt cho nhà bếp và phòng tắm của bạn.

- Bóng đèn màu trắng sáng. Với 4.000 - 5.000 K, những bóng đèn này có tông màu trắng và xanh, là lựa chọn lý tưởng cho nhà bếp, văn phòng tại nhà, nơi làm việc, nhà để xe.

- Bóng đèn màu sáng ban ngày. Bóng đèn có tông màu hơi xanh từ 5.000 - 6.500 K tối đa hóa độ tương phản cho màu sắc. Đặc điểm đó làm cho chúng phù hợp cho các hoạt động hằng ngày.

- Bóng đèn thông minh. Thay vì mua bóng đèn màu sắc riêng cho từng phòng, bạn có thể lắp đặt bóng đèn thông minh trong nhà và thay đổi màu sắc ánh sáng theo ý muốn. 

 Kelvin (ký hiệu là K) là đơn vị đo nhiệt độ màu. Nhìn chung, số Kelvin càng cao, ánh sáng càng trắng và tạo cảm giác lạnh; số Kelvin càng thấp, ánh sáng càng ấm hơn.