Trong lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện hoặc thay đổi thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện ở gia đình, nhà máy, việc nối dây điện vẫn thường xảy ra. Việc này không yêu cầu cao về kỹ thuật nhưng bắt buộc phải đảm bảo an toàn điện và tạo ra một liên kết chắc chắn, hiệu quả cho hệ thống điện. Khi đấu nối dây điện, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

● Chọn tiết diện dây phù hợp: Tiết diện dây điện phải được xác định dựa trên công suất và nhu cầu tải của các thiết bị được kết nối. Sử dụng dây có tiết diện không phù hợp, có thể dẫn đến quá tải, làm nóng dây, gây cháy.

● Mối nối chắc chắn: Các mối nối dây điện giữa các đầu dây cần thực hiện một cách chắc chắn, chính xác. Sử dụng vật dụng đấu nối thích hợp để đảm bảo mối nối tránh tình trạng bị lỏng hoặc mất tiếp xúc.

● Bọc cách điện ngoài mối nối: Sau khi đấu nối dây điện, cần bọc cách điện xung quanh mối nối. Việc bọc cách điện này vừa giữ cho các mối nối không bị hở, sử dụng an toàn, vừa ngăn ngừa tác động bên ngoài như bụi bẩn, ẩm ướt. Việc bọc cách điện bên ngoài, bạn có thể sử dụng băng keo cách điện hoặc cút nối dây điện.

● Điều quan trọng nhất khi bạn nối dây điện là phải luôn ngắt nguồn điện tại cầu dao hoặc sử dụng các dụng cụ cách điện để đảm bảo an toàn khi nối dây điện. Có thể sử dụng găng tay, thảm cách điện để đảm bảo an toàn.

Cút nối dây điện: nhanh chóng, tiện lợi

Mọi người sửa chữa điện ở gia đình, thường quen cách nối dây điện bằng cách tuốt vỏ hai đầu dây cần nối, xoắn hai đầu dây trần với nhau, rồi bọc lại bằng băng keo cách điện. Có cách khác nối hai đầu dây điện với nhau nhanh chóng, tiện lợi hơn, đó là dùng cút nối dây điện.

Các cút nối này có thể dạng nắp vặn (cút vặn) hoặc cút nối hai đầu dạng bấm. Ưu điểm của các cút nối này là bạn không mất thời gian để xoắn hai đầu dây điện với nhau, chưa kể nếu xoắn dây không đúng cách có thể tạo ra mối liên kết kém chắc chắn. Bên cạnh đó, bạn không phải mất thời gian quấn nhiều vòng băng keo cách điện bên ngoài mối nối. Dùng cút nối, thao tác nối dây của bạn sẽ nhanh gọn hơn. Việc tháo dây khỏi cút nối khi không cần đến cũng dễ dàng như lúc lắp vào.

Cút nối dây điện thường làm bằng vật liệu nhựa chống cháy, chịu nhiệt cao. Ngõ đấu nối có loại 1 đầu ra - 1 đầu vào, 2 đầu ra - 2 đầu vào, 3 đầu vào - 3 đầu ra,… Điện áp định mức thường là 250V. Dòng điện định mức 32A. Cỡ dây từ 0,08 - 2,5mm².