Độ ẩm không khí là gì?

Để hiểu về độ ẩm, bạn cần nhận ra rằng, trong không khí xung quanh chúng ta luôn có hơi nước. Do đó, độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí.

Độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu không có hơi nước trong không khí, không thể tưởng tượng thời tiết xung quanh chúng ta nóng khủng khiếp như thế nào.

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều không tốt. Ví dụ, khi độ ẩm cao trong thời tiết có nhiệt độ nóng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Ở những vùng khí hậu lạnh hơn thường có độ ẩm thấp hơn so với vùng có khí hậu ấm. Bởi vì không khí lạnh sẽ giữ ít độ ẩm hơn không khí ấm. Do đó, vào mùa đông, độ ẩm thường thấp hơn. Trong khi đó, mùa hè thì độ ẩm sẽ cao hơn, vì khi ở nhiệt độ cao, không khí sẽ chứa nhiều hơi nước hơn.

Độ ẩm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Hôm nay chỉ là một ngày 31 độ C, nhưng tại sao bạn cảm thấy còn nóng hơn cả những ngày 37 độ C trước đó? Câu trả lời nằm ở độ ẩm cao khiến bạn cảm thấy oi bức, khó chịu hơn so với những ngày nắng nhưng trời khô.

Có một nguyên lý thế này: Độ ẩm càng cao, cơ thể bạn thoát nhiệt càng kém hiệu quả.

Bình thường, khi trời nóng, bạn đổ mồ hôi trên da. Nhiệt độ cơ thể truyền qua những hạt mồ hôi, làm bay hơi chúng vào không khí. Kết quả, cơ thể giảm nhiệt độ và bạn cảm thấy thoải mái hơn. Điều này khiến da con người mát hơn.

Thế nhưng, độ ẩm làm đảo lộn quá trình thoát nhiệt của cơ thể. Khi không khí đã có sẵn nhiều hơi nước, tức độ ẩm cao, mồ hôi khó bay hơi vào không khí một cách dễ dàng, chúng đọng lại trên da, giữ nhiệt, khiến bạn cảm thấy bứt rứt, oi bức, nóng hơn bình thường.

Bạn thử hình dung về sự ảnh hưởng của độ ẩm tới cảm giác nóng. Vào một ngày thời tiết 31 độ C, độ ẩm 40%, bạn sẽ cảm thấy ngày đó nóng đúng mức 31 độ C. Nhưng nếu độ ẩm tăng lên 85%, bạn sẽ cảm thấy 31 độ C nóng tương đương với 38 độ C!

Đây cũng là lý do tại sao chương trình dự báo thời tiết luôn thông báo cả nhiệt độ lẫn độ ẩm của một ngày. Nhiều khi, họ còn dự báo cả mức độ nóng mà bạn sẽ cảm thấy khi ở ngoài trời có độ ẩm cao.

Việc duy trì độ ẩm phù hợp cho ngôi nhà của bạn là rất quan trọng. Độ ẩm kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong ngôi nhà. Khi quá nhiều độ ẩm thì có thể gây ẩm ướt và nấm mốc; còn quá ít thì không khí sẽ trở nên khô và khó chịu.

Độ ẩm cao có thể ngăn cản cơ thể giải phóng nhiệt, gây tăng thân nhiệt, dẫn đến các hậu quả khác như: Mất nước, mệt mỏi, kiệt sức, ngất xỉu, sốc nhiệt.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là những người đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi kiểu thời tiết oi nóng này. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kích thước cơ thể bé nhưng tỷ lệ diện tích da lớn khiến chúng dễ bị mất nước và dễ sốc nhiệt hơn.

Phòng ngừa sự thay đổi của độ ẩm

Tin tốt là cơ thể chúng ta có thể thích nghi phần nào với nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhưng nó không đủ nhanh để khiến con người cảm thấy dễ chịu ngay lập tức, nếu đang từ một vùng không khí mát mẻ chuyển đến vùng nóng ẩm nào đó trong vài ngày. Quá trình thích nghi này liên quan đến việc điều chỉnh sự giãn nở của các mạch máu, tỷ lệ đổ mồ hôi, nhịp thở… Tuy nhiên, sự thích nghi kể trên chỉ là tạm thời.

Còn trong những ngày nắng nóng với độ ẩm cao, bạn cần tìm cách thoát mồ hôi nhanh chóng. Nắng nóng cộng với oi bức sẽ làm tăng nguy cơ bạn bị sốc nhiệt, kiệt sức.

Cách tốt nhất vẫn là sử dụng máy hút ẩm hoặc máy điều hòa không khí trong phòng. Quạt cũng có thể tăng tốc độ thoát mồ hôi và làm mát cơ thể. Nó sẽ làm gia tăng dòng không khí di chuyển trên da và thoát mồ hôi đi thật nhanh.