Nhìn sơ qua, bạn thấy máy lạnh có hai khối chính: dàn lạnh (còn gọi là cục lạnh) đặt ở trong phòng và dàn nóng (còn gọi là cục nóng) đặt ở bên ngoài. Thông qua hai khối này, không khí trong phòng được làm mát như thế nào?

Dưới đây là tổng quan cơ bản về quy trình hoạt động của máy lạnh:

● Trong phòng (hay trong nhà) nóng quá! Bạn dùng điều khiển từ xa (remote) bật máy lạnh lên.

● Bộ phận cảm biến trên dàn lạnh nhận tín hiệu từ remote và bật động cơ quạt gió.

● Động cơ quạt gió hút không khí nóng từ trong phòng đi vào dàn lạnh thông qua quạt và lỗ thông gió.

● Không khí nóng đi vào dàn lạnh, tiếp xúc chất làm lạnh dạng lỏng nằm trong cuộn dây thiết bị bay hơi. Cuộn dây thiết bị bay hơi loại bỏ độ ẩm và nhiệt từ không khí nóng để tạo ra không khí mới được làm mát. Quá trình này được gọi là trao đổi nhiệt, giúp hấp thụ nhiệt từ không khí nóng trong căn phòng.

● Động cơ quạt gió đẩy luồng không khí mới, mát lạnh, trở lại trong phòng. Khi nhiệt được loại bỏ, không khí mát lạnh thổi trong phòng ở nhiệt độ mong muốn, tạo ra môi trường dễ chịu.

● Khi hấp thụ nhiệt, chất làm lạnh dạng lỏng bên trong cuộn dây thiết bị bay hơi sẽ chuyển sang dạng khí. Khí này sau đó di chuyển qua dàn nóng, vào máy nén.

● Máy nén nằm ở dàn nóng đặt bên ngoài, là điểm dừng tiếp theo của chất làm lạnh. Máy nén bơm chất làm lạnh đã qua sử dụng, qua cuộn dây thiết bị ngưng tụ ở dàn nóng, nơi trao đổi nhiệt diễn ra một lần nữa.

● Quạt dàn nóng ở bên ngoài làm mát cuộn dây thiết bị ngưng tụ chứa chất làm lạnh và hút nhiệt, hơi ẩm ra bên ngoài. Khi điều này xảy ra, chất làm lạnh dạng khí trở lại dạng lỏng, mát một lần nữa và máy nén sẽ đưa nó trở lại dàn lạnh.

● Chất làm lạnh mới hiện đã sẵn sàng để tái sử dụng. Chất làm lạnh di chuyển đến van giãn nở trước khi đi vào cuộn dây thiết bị bay hơi, để trở lại trong phòng, lặp lại quy trình.

● Van giãn nở điều chỉnh lượng chất làm lạnh cần thiết đi vào cuộn dây thiết bị bay hơi, để cung cấp chính xác yêu cầu về khả năng làm mát, rồi gửi nó trở lại dàn lạnh.

● Quy trình làm mát tiếp tục lặp lại để duy trì nhiệt độ căn phòng luôn đạt đến nhiệt độ cài đặt trên remote.

Sơ đồ tóm tắt quy trình làm mát của máy lạnh