Máy phát điện có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy phát điện, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả thiết bị.  

1. Tổng công suất các thiết bị điện không vượt quá công suất máy phát điện.

Đây là lưu ý quan trọng bạn cần phải tuân thủ khi sử dụng máy phát điện. Công suất của các thiết bị điện thường được ghi rõ trên nhãn sản phẩm, chẳng hạn như số Watt (W) trên bóng đèn, quạt điện. Đây là những con số chỉ ra công suất tiêu thụ mà thiết bị sử dụng.

Lưu ý, tổng công suất các thiết bị điện không nên vượt quá 80% công suất định mức của máy phát điện. Nếu vượt quá công suất của máy phát điện, máy sẽ bị quá tải, dễ hỏng.

2. Sử dụng đúng quy trình

Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy khoảng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy.

Khi tắt máy phát điện, hãy tắt theo đúng quy trình bằng cách rút hết các thiết bị đang sử dụng ra khỏi máy phát điện, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (trạng thái OFF). Nếu không làm như vậy, bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Khi không sử dụng máy phát điện trong thời gian dài, bạn nên cho máy phát điện chạy khởi động một thời gian 2 – 3 tiếng để máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ, nhằm tránh máy phát điện bị hư hỏng.

Không nên chạm vào máy phát điện khi tay đang ướt. Không nên vận hành khi trời mưa hay ẩm ướt để tránh bị điện giật.

3. Đấu nối máy phát điện

Tuyệt đối không được đấu nối máy phát điện vào bảng điện chính trong nhà, điều này sẽ làm cho máy phát điện của bạn trở thành một máy biến thế, rất nguy hiểm. Thay vào đó, hãy cắm máy phát điện trực tiếp vào thiết bị mà gia đình cần sử dụng.

Khi lắp đặt hoặc sử dụng máy phát điện, nên tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới và đảm bảo các thiết bị ở trạng thái OFF. Bạn nên lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện để phòng sự cố khi điện lưới có trở lại đột ngột. Trước khi chuyển nguồn bằng cầu dao đảo, nên cắt aptomat tổng trước. (Cầu dao đảo chiều có 3 khớp, mục đích để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ khi kéo lên sẽ lấy điện lưới, kéo đến giữa sẽ tắt điện, kéo xuống thì dùng điện từ máy phát điện).

4. Không sử dụng máy ổn áp để kích điện áp.

Sử dụng máy ổn áp cho nguồn điện từ điện lưới đôi khi cần thiết vì máy ổn áp giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Nhưng với máy phát điện thì không nên làm như vậy. Vì tần số của máy phát điện thường không ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm.

Nếu máy phát điện có tần số dao động cao, biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa hai thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất là máy ổn áp sẽ phát tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5 - 10 phút, suy giảm độ bền, ảnh hưởng đến cả hai thiết bị.

5. Vị trí đặt máy phát điện.

Tuyệt đối không đặt máy phát điện ở không gian kín, như tầng hầm, nhà xe, trong nhà,… Nên đặt ngoài trời, nhiều thông thoáng, nhưng cũng không để nơi dễ bị ướt khi trời mưa. Không nên đặt máy ở vị trí thấp, dễ bị ngập nước. Nên đặt máy trên mặt phẳng khô ráo.

Tuyệt đối không nên đặt máy ở ngay cửa ra vào hay cửa sổ hướng vào phòng sinh hoạt, nhằm tránh rủi ro từ khí CO2 bay vào nhà, khí CO2 có thể làm bạn ngộp thở, nhẹ nhất là bất tỉnh, nặng nhất có thể gây tử vong.

6. Kiểm tra định kỳ máy phát điện.

Sau khi sử dụng máy phát điện lần đầu tiên, trong khoảng thời gian sử dụng được 50 – 100 giờ, bạn phải thường xuyên kiểm tra nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai, quạt gió. Sau 500 giờ chạy máy, hãy kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt, lọc nhớt.