Trong lắp đặt hệ thống điện, các từ “Socket”, “Outlet” và “Receptacle” thường bị nhầm lẫn. Mặc dù chúng trông có vẻ giống nhau nhưng thực ra chúng có ý nghĩa khác nhau trong thuật ngữ điện, đề cập đến những thứ khác nhau.

Trong bài này, để tránh cho bạn bị nhầm lẫn với một từ duy nhất là “ổ cắm điện”, thay vào đó sẽ sử dụng các từ “Socket”, “Outlet” và “Receptacle” để bạn dễ hình dung sự khác nhau của một thứ này.

“Outlet”

Trong tiếng Anh - Mỹ, Outlet là vật được sử dụng để lấy dòng điện ra cung cấp cho các dụng cụ và thiết bị điện. Nói cách khác, Outlet là điểm cắm phích cắm điện để cấp nguồn cho thiết bị.

Outlet thường lắp trên tường, lấy điện trực tiếp từ cầu dao chính trong nhà của bạn thông qua các dây dẫn, sau đó cấp nguồn cho các thiết bị điện. 

“Receptacle”

Receptacle là một phần được lắp đặt ở Outlet để kết nối với phích cắm điện. Chính vì thế, một Outlet có thể có một Receptacle hoặc nhiều Receptacle.

Bình thường bạn nghĩ rằng hai thuật ngữ Outlet và Receptacle có thể thay thế cho nhau. Nhưng thực tế, chúng không giống nhau. Trung bình mỗi Outlet sẽ có 2 hay 3 Receptacle. Thế nên, cũng một Outlet, sẽ có khả năng bạn cắm phích cắm điện vào Receptacle bên trên thì có điện nhưng cắm vào Receptacle bên dưới thì không có điện. Khi hỏng, cháy một Receptacle, bạn có thể thay thế bằng một Receptacle khác, thay vì thay thế toàn bộ cả Outlet.

“Socket”

Trong tiếng Anh - Anh, Socket là vật được lắp trên tường, nơi cắm phích cắm điện để kết nối nguồn điện với các thiết bị. Nói tóm lại, ổ cắm ở Anh gọi là Socket, ở Mỹ gọi là Outlet.

Tuy nhiên, thuật ngữ Socket đôi khi bị sử dụng sai khi mô tả hệ thống điện. Ở Mỹ, Socket thường được thấy bên trong một thiết bị như bóng đèn hoặc đuôi bóng đèn. Socket là vị trí để lắp bóng đèn vào đó. Ví dụ như đuôi bóng đèn – a light socket. Bạn không thể gọi là lắp bóng đèn vào Outlet.

Thế nên, đuôi bóng đèn ở Mỹ gọi là light socket; trong khi ở Anh gọi là bulb holder.  

Điều cần biết là Outlet, Socket, Receptacle sử dụng ở Canada và Mỹ là giống nhau.

Sự khác biệt giữa Outlet, Socket, Receptacle

Bạn nghĩ rằng, dù là Outlet, Socket, Receptacle, thực tế đằng nào cũng là cắm phích cắm điện vào, lấy nguồn điện để cung cấp cho các thiết bị điện hoạt động. Nhưng khi bạn đọc các tài liệu kỹ thuật, các thuật ngữ cụ thể, bạn cần biết rõ chúng.

Tóm lại,

- Ổ cắm điện ở Anh gọi là Socket, ở Mỹ gọi là Outlet.

- Receptacle: Là một ổ cắm điện riêng lẻ trong Outlet.

- Outlet: Là ổ cắm điện có thể có một hoặc nhiều Receptacle.

- Socket (ở Mỹ): Là điểm lắp thiết bị vào. Ví dụ: Bóng đèn được lắp vào đuôi đèn/ổ cắm đèn – light socket (bulb holder).

Ngoài ra, đối với các ổ cắm điện nối dài, bạn gọi là power strips nhé!

Ổ cắm điện nối dài