Tác dụng của việc chiếu sáng cho cây thanh long vào ban đêm

Nếu có dịp đi qua một số vườn thanh long ở tỉnh Bình Thuận vào ban đêm, bạn sẽ thấy người trồng chong đèn thắp sáng khắp vườn thanh long. Họ làm điều này nhằm mục đích gì vậy? Để biết tác dụng thắp sáng vườn thanh long, bạn có thể cần hiểu qua về sinh trưởng của cây thanh long.

Thanh long thuộc nhóm cây ngày dài, thích ánh nắng mặt trời. Sự ra hoa chịu ảnh hưởng điều kiện ánh sáng kéo dài. Thời gian nhận ánh sáng càng nhiều thì khả năng ra hoa của cây thanh long càng cao. Thanh long vào chính vụ chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm. Còn từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, khi số giờ chiếu sáng trong ngày giảm xuống, thanh long ra hoa gặp khó khăn hơn, gọi là trái vụ hay nghịch vụ.

Để khắc phục tình trạng này, người trồng thanh long chong đèn, chiếu sáng vào ban đêm, để kéo dài thời gian chiếu sáng trong ngày. Quá trình này được gọi là “chiếu sáng bổ sung”, thường sử dụng trong nông nghiệp để tăng cường hiệu suất sinh trưởng của cây trồng trong điều kiện ánh sáng tự nhiên không đủ.

Nhờ việc điều chỉnh thời gian chiếu sáng, người trồng thanh long có thể tạo điều kiện cho cây phát triển và ra hoa, kết trái theo ý muốn, bất kể chính vụ hay trái vụ. Tuy nhiên, lưu ý việc sử dụng ánh sáng đèn cần thực hiện một cách cân nhắc và có kế hoạch, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh trong thời gian dài.

Chiếu sáng thế nào để hiệu quả và tiết kiệm điện?

Tùy thuộc vào từng mùa vụ và điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của mỗi vùng, kỹ thuật chong đèn cho cây thanh long cũng khác nhau. Thời gian và cường độ chiếu sáng cho cây thanh long vào ban đêm cần được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây, cũng như điều kiện môi trường. Một số gợi ý về thời gian chiếu sáng phù hợp cho cây thanh long:

● Thời gian chiếu sáng: Việc thắp đèn để hỗ trợ cây thanh long ra hoa, có thể thực hiện từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, sau khi kết thúc vụ chính. Thời gian chiếu sáng đèn nên ở khoảng 8 - 10 giờ mỗi đêm, kéo dài khoảng 15 đến 20 đêm. Vào ngày ngắn, đôi khi phải thắp đèn nhiều đêm hơn lúc ngày tương đối dài hơn.

Việc thắp đèn như vậy giúp tạo điều kiện tối ưu cho cây thanh long phát triển và ra hoa, đảm bảo hiệu quả trong mùa chính vụ và trái vụ. Việc thắp đèn chỉ nên thực hiện ở cây thanh long từ 2 năm tuổi trở lên và giới hạn tối đa 2 lần/năm.

● Loại đèn: Việc sử dụng bóng đèn để bổ sung ánh sáng cho cây, nhà vườn thường sử dụng bóng đèn sợi đốt, đèn ống huỳnh quang, đèn compact hay đèn LED. Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt công suất từ 60 - 100W, tốn điện hơn nhiều so với đèn LED. Đèn LED vừa tiết kiệm điện hơn, vừa có quang phổ linh hoạt hơn, giúp tùy chỉnh ánh sáng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây.