Chất điện giải là gì?

Chất điện giải thường được tìm thấy trong máu, mồ hôi, nước tiểu hay các chất dịch khác trong cơ thể. Chất điện giải đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các tế bào, thúc đẩy hoạt động các cơ quan chức năng, giúp cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Cơ thể chúng ta giống như cục pin sinh hóa to lớn. Để giữ cho tim đập, hệ thần kinh, cơ bắp hoạt động bình thường, chúng ta cần duy trì sự cân bằng hợp lý của các ion, được gọi là chất điện giải. Khi xảy ra tình trạng mất cân bằng điện giải, sức khỏe sẽ đứng trước nhiều tình huống nguy hiểm.

Một số chất điện giải quan trọng là natri (Na+), kali (K+), canxi (Ca2+), magie (Mg2+), clorua (Cl-), bicacbonat (HCO3-)... 

Vì sao cơ thể cần chất điện giải?

Khi vận động nhiều, đổ mồ hôi, bạn không chỉ mất nước mà còn mất cả những chất điện giải quan trọng. Nếu bạn chỉ uống nước tinh khiết khi tập thể dục xong, nước tinh khiết sẽ không thể thay thế chất điện giải mất đi. Các vận động viên đôi khi cần đồ uống có bổ sung khoáng chất để giúp nạp lại năng lượng khi vận động. Bạn cũng có thể lấy lại chất điện giải đã mất từ trong bữa ăn của mình.

Vai trò của một số chất điện giải cơ bản:

- Natri (Na+): Natri có vai trò duy trì cân bằng chất dịch của cơ thể, giữ nước cho cơ thể, kích thích dẫn truyền xung thần kinh và trợ giúp các chức năng thần kinh, duy trì và cân bằng độ pH bên trong cơ thể.

- Kali (K+): Kali chiếm tỉ trọng lớn bên trong dịch nội bào, giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch, cơ bắp, giúp cơ co thắt, ổn định kiểm soát nhịp tim. Kali khi kết hợp cùng Natri có vai trò ngăn ngừa chuột rút.

- Canxi (Ca2+): Canxi ảnh hưởng đến hoạt động của enzym, chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi là thành phần quan trọng cấu tạo hệ xương và cơ bắp của cơ thể, đảm bảo cho hoạt động của quá trình đông máu.

- Magie (Mg2+): Magie có vai trò hỗ trợ quá trình thư giãn cơ bắp, từ đó giúp cơ bắp khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Magie hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và cùng với canxi giúp duy trì xương chắc khỏe. Magie còn làm thư giãn các thành mạch máu, ổn định nhịp tim, giúp điều chỉnh nồng độ lipid, protein trong cơ thể.