Nhận thức của mỗi người về thời gian rất khác nhau. Hãy cùng khám phá 10 lý do tuyệt vời tại sao thời gian lại có giá trị, tại sao bạn không nên lãng phí, và làm cách nào bạn có thể tận dụng thời gian một cách tốt nhất.

1. Không bao giờ biết mình còn lại bao nhiêu thời gian

Một lý do khiến thời gian quan trọng là vì không ai biết được mình có bao nhiêu thời gian để sống. Mặc dù đồng hồ cho biết thời gian, nhưng nó không hiển thị thời gian chúng ta còn sống. Con người có thể mất ở mọi lứa tuổi và vì bất kỳ lý do gì, không ai có thể đoán trước được tương lai.

Nhận thức được sự không chắc chắn này, có thể có tác động đáng kể đến cách bạn sống cuộc sống của mình. Bạn nên nghĩ về giá trị của thời gian, từ bây giờ hãy nhìn nó ở một góc độ khác. Chúng ta nên chấp nhận sự thật rằng, cuộc sống này ngắn ngủi và không thể đoán trước được ngày mai. Nó giúp chúng ta tập trung vào những gì là thiết yếu, những gì là thực tế, tập trung sống một cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày.

Không phải là lời khuyên làm việc một cách liều lĩnh, nhưng hãy cố gắng cống hiến hết mình cho mọi việc bạn làm hôm nay, vì nó luôn có thể là ngày cuối cùng.

2. Thời gian là nguồn tài nguyên không thể tái tạo

Mọi người thường coi tiền là tài sản quý giá nhất. Tiền rất quan trọng vì nó cho phép bạn mua những thứ bạn cần, nhưng bạn vẫn có thể làm việc và nhận được tiền. Còn thời gian thì khác, một khi trôi qua, sẽ không bao giờ lấy lại được.

Hãy đối mặt với sự thật rằng, mỗi phút trôi qua sẽ biến mất vĩnh viễn. Chúng ta không thể tua lại dòng thời gian, xóa quá khứ và làm lại mọi việc. Một khi hiện tại biến thành quá khứ, câu chuyện không thể viết lại. Vì vậy, chúng ta phải coi thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất.

Điều bạn có thể làm để trân trọng thời gian của mình là nên dành nhiều thời gian hơn cho những khía cạnh giá trị của cuộc sống, như tình yêu, các mối quan hệ, học hỏi và những trải nghiệm đáng nhớ.

3. Mọi thứ đều ràng buộc với thời gian

Vạn vật trong vũ trụ đều bị ràng buộc với thời gian. Cho dù đó là thực vật, động vật hay con người, tất cả mọi thứ đều theo quy luật, dần già đi và cuối cùng suy tàn theo thời gian. Tốc độ suy tàn đó có thể khác nhau, nhưng mọi thứ vật chất không phải là vĩnh cửu, cuối cùng sẽ kết thúc.

Cho dù chúng ta muốn hay không, dù chúng ta làm gì, thời gian vẫn luôn trôi qua. Sự thật này làm cho cách chúng ta nhìn nhận và sử dụng thời gian của mình có ý nghĩa hơn.

Cách tốt nhất để tận dụng tối đa thời gian của bạn là đơn giản hóa mọi thứ, giảm bớt những thứ thừa thãi trong cuộc sống. Một cuộc sống đơn giản cho phép bạn tập trung vào những gì bạn yêu thích và tận hưởng thời gian quý báu của mình.

4. Không phải ai cũng thực sự có cùng một lượng thời gian trong một ngày

Có một câu nói đầy cảm hứng rằng, mọi người đều có 24 giờ giống nhau trong một ngày. Vì vậy, không ai có thể phàn nàn về việc không có thời gian cho những việc họ muốn làm.

Về định lượng, đúng là mọi người đều có 24 giờ trong một ngày, nhưng lượng thời gian làm việc, rảnh rỗi của mỗi người lại khác nhau đáng kể. Điều này do nhiều yếu tố chủ quan, khách quan khác nhau tác động.

Theo nghĩa đó, mặc dù mỗi người đều có 24 giờ trong ngày, nhưng lượng thời gian đối với họ là tương đối. Bạn là người sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào để công việc đạt giá trị tốt nhất, cuộc sống có ý nghĩa nhất, đó là năng lực của bạn.

5. Thời gian xác định giá trị của bạn

Các quyết định và hành động của bạn hình thành nên tính cách của bạn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ công việc đang làm có phù hợp hay có đóng góp gì vào những giá trị của bạn hay không.

Cách bạn sử dụng thời gian, xác định những giá trị mà bạn muốn theo đuổi. Điều bạn có thể làm để quý trọng thời gian của mình là xác định các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Làm việc không có mục tiêu là bạn đang lãng phí thời gian.

6. Thời gian tác động đến hạnh phúc

Con người nhận thức được ba giai đoạn của thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Nghiên cứu cho thấy rằng, quan tâm nhiều hơn đến những gì đang diễn ra và sống trong hiện tại có lợi cho cả tinh thần và thể chất, hơn là cứ mãi suy nghĩ về quá khứ hoặc nghĩ ngợi về tương lai.

Nhiều người trong chúng ta dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Nếu bạn có thể buông bỏ quá khứ và những gì không thể thay đổi, và nhìn về phía trước với hy vọng thay vì sợ hãi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn rất nhiều.

Để có một cuộc sống lành mạnh và vui tươi, bạn nên tập sống trong hiện tại, quý trọng từng ngày và trân trọng những điều bình dị trước mắt. Hạnh phúc của bạn được xác định bằng thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thời gian dành ra để làm những gì yêu thích.

7. Các mối quan hệ tạo dựng hay phá vỡ bởi thời gian bạn đầu tư

Mối quan hệ lành mạnh không chỉ phát triển trong một sớm một chiều. Đầu tư vào các mối quan hệ lành mạnh có thể mất nhiều năm trước khi chúng trở nên sâu sắc và vững chắc. Đôi khi bạn bị ảnh hưởng bởi những người tâm địa xấu. Để rồi bạn nhận ra rằng mình vừa lãng phí thời gian cho những mối quan hệ không có lợi cho bạn.

Vì vậy, bạn nên lưu ý dành thời gian cho những người mà bạn quan tâm. Dành thời gian để giúp đỡ người khác là một trong những tính cách tốt cần có và là dấu hiệu của những mối quan hệ đáng trân trọng. Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt đẹp, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn.

8. Kỹ năng chịu ảnh hưởng bởi thời gian bạn đầu tư

Học kỹ năng cần có thời gian. Không ai trở thành nhạc sĩ hay bác sĩ trong một sớm một chiều. Trong kinh nghiệm làm việc, mọi người truyền nhau một niềm tin rằng, để thành thạo một kỹ năng cần khoảng 10.000 giờ, thực tế con số vẫn liên tục tăng lên.

Đúng là việc phát triển kỹ năng cần có thời gian. Bất cứ điều gì bạn muốn giỏi đều ảnh hưởng bởi thời gian bạn đầu tư vào việc học chúng. Điều này nêu bật tầm quan trọng của việc sử dụng hiệu quả thời gian khi bạn muốn xây dựng các kỹ năng thuần thục.

Một khi bạn quý trọng thời gian, bạn sẽ có động lực để trau dồi ngày càng nhiều kỹ năng tốt hơn. Nếu bạn rèn luyện tính lười biếng, bạn sẽ trở thành chuyên gia của sự lười biếng.

9. Quản lý thời gian ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống

Quản lý thời gian tốt sẽ giúp ích bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, cho dù đó là công việc ở văn phòng hay ở nhà. Bạn thành công hay thất bại một việc gì đó thường phụ thuộc vào việc quản lý thời gian chứ không phải kỹ năng.

Hãy đánh giá các công việc trong một ngày, đừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, những việc bạn không muốn hoàn thành. Hãy dành nhiều thời gian cho những việc quan trọng, ý nghĩa hơn.

Quản lý thời gian tốt sẽ giúp ích bạn trong suốt cuộc đời, đặc biệt khi bạn muốn cân bằng giữa thời gian dành cho gia đình, sự nghiệp và giải trí.

10. Thời gian là người thầy và người chữa bệnh

Có một câu nói dân gian: “Thời gian chữa lành mọi thứ”! Điều này thường khiến những người đang ở trải nghiệm nỗi đau cảm thấy sáo rỗng, nhưng họ thường thấy rằng điều đó cuối cùng trở thành sự thật!

Đôi khi, cách duy nhất để có một cái nhìn mới, lành mạnh hơn về một tình huống là cho nó thời gian. Trong thời gian đó, người trong cuộc có cơ hội để suy nghĩ về những gì đã xảy ra và trải nghiệm những điều khác. Thời gian vừa là người thầy, vừa là người chữa bệnh. Mặc dù người trong cuộc có thể không trở lại như trước nhưng thời gian đã làm họ trưởng thành.

Mọi thứ gây ra nỗi đau về tinh thần hoặc thể chất sẽ lu mờ dần theo thời gian. Thời gian cũng tạo ra kinh nghiệm, cho chúng ta thấy điều gì là hữu ích hoặc vô ích.