Tiền là một chủ đề phức tạp, nên việc quản lý và đạt được sự tự chủ, ổn định về tài chính có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn. Điều đặc biệt quan trọng là phải đưa ra những quyết định khôn ngoan. Sau đây là 5 mẹo để giúp bạn theo dõi và ổn định về tài chính.

Ghi nhật ký chi tiêu

Đây có thể là một nhiệm vụ khá phức tạp trong thời gian đầu, nhưng khi quen thuộc nó, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, đó là chìa khóa để thành thạo kỹ năng quản lý tiền bạc của bạn.

Ghi nhật ký các chi tiêu - cho dù thông qua ứng dụng online hay thực tế tiền mặt - sẽ giúp bạn theo dõi các khoản chi tiêu, trong đó sẽ nổi bật lên các giao dịch mua thường xuyên và đắt tiền nhất của mình.

Cũng qua nhật ký chi tiêu, bạn sẽ có thể xác định các lĩnh vực mà bạn chi tiêu nhiều tiền hơn, từ đó có một sự tính toán, cân nhắc rõ ràng cho các giao dịch lần sau.

Nhật ký chi tiêu là một trong những mẹo quản lý tiền dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về các khoản chi tiêu của mình và đưa ra mô hình chi tiêu.

Tuân theo quy tắc “2-8”

Khi nói đến quản lý tiền, tạo quỹ tiết kiệm là khuyến nghị đầu tiên để tránh mọi bất ngờ, phát sinh ngoài ý muốn. Bằng cách tuân theo quy tắc “2-8”, bạn sẽ nhanh chóng thấy mình đang xây dựng một quỹ tiết kiệm cơ bản vững chắc.

Khái niệm này khá đơn giản: Bạn tiết kiệm 20% thu nhập của mình và chi tiêu 80% còn lại. Phương pháp này sẽ cho phép bạn tận hưởng cuộc sống mà không bị căng thẳng bởi những trường hợp khẩn cấp và các phát sinh đột xuất tiềm ẩn.

Lập ngân sách

Quá trình lập ngân sách không cần quá phức tạp lắm. Bạn chỉ cần tạo một hệ thống chi tiêu phù hợp với nhu cầu thực của bạn. Trước khi thực hiện mẹo này, bạn cần có tầm nhìn rõ ràng về các ưu tiên chi tiêu của mình. Khi bạn quyết định ưu tiên chi tiêu của mình là gì, ngân sách của bạn sẽ phản ánh điều đó.

Từ 80% được phân bổ cho chi tiêu của bạn, bạn sẽ cần chia thu nhập của mình thành các thứ tự ưu tiên:

- Đầu tiên là hướng đến nhu cầu thiết yếu và ưu tiên của bạn (tiền thuê nhà, ăn uống, phương tiện đi lại, tiền điện nước…)

- Thứ hai là các khoản trả nợ (nếu có).

- Thứ ba là đến những thứ bạn muốn nhưng chưa cần thiết ngay (du lịch, shopping…)

Hãy nhớ rằng các danh mục này không được mặc định cố định sẵn. Bạn có thể chọn chi tiêu nhiều hơn cho một danh mục và ít hơn cho một danh mục khác.

Hạn chế dùng thẻ tín dụng

Với tiền mặt, chi tiêu của bạn được giới hạn trong những gì bạn có trong tay. Trong khi, thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu những gì bạn có sẵn, đồng thời cung cấp cho bạn sức mua bổ sung.

Lời khuyên dành cho bạn là sử dụng tiền mặt cho các giao dịch mua nhỏ hơn và sử dụng thẻ tín dụng của bạn cho các giao dịch lớn hơn hoặc mua hàng trực tuyến. Hãy cân nhắc khi dùng thẻ tín dụng.

Có ý thức trong khi chi tiêu

Đây là một thủ thuật quan trọng để tránh mua hàng, chi tiêu đối với các món hàng chỉ mới nhìn thấy là thích! Đặc biệt là trong bối cảnh thực tế, chúng ta thường bị các cám dỗ ban đầu nhiều hơn bất cứ lúc nào để mua những thứ không cần thiết.

Bước đầu tiên trước khi đặt hàng vào giỏ hàng, bạn tự hỏi bản thân: "Tôi sẽ sử dụng nó như thế nào?". Sau đó, bạn thử đưa ra ít nhất ba câu trả lời cụ thể về khả năng sử dụng món hàng đó. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó trả lời câu hỏi này, hãy dành cho mình một chút thời gian để suy nghĩ lại về việc mua hàng của bạn.