Luôn giữ động lực trong cuộc sống hay công việc hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nó phụ thuộc vào mức độ bạn muốn đạt được mục tiêu của mình ngay cả khi thời gian có vẻ ảm đạm. Sau đây là 7 cách để bạn làm thế nào luôn có động lực:

1. Hãy ghi nhớ các mục tiêu của bạn

Nếu bạn muốn luôn có động lực thì hãy luôn ghi nhớ mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một vận động viên thể thao chuyên nghiệp và bạn đang làm các công việc khác như nhân viên tư vấn bảo hiểm thì rõ ràng bạn cảm thấy mất động lực, vì bạn đang không đi đúng hướng.

2. Tránh mất tập trung

Sự xao lãng là nguyên nhân chính dẫn đến mất tập trung. Khi bạn cảm thấy hụt hẫng, bạn muốn xem phim, hay video hoặc một số nội dung khác để thay đổi không khí. Nhưng từ một sự phân tâm đó, bạn gặp nhiều sự phân tâm khác, sau cùng lại không tập trung vào mục tiêu của mình.

Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những điều xao lãng đó và tập trung vào mục tiêu của bạn.

3. Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả là cách cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn. Nếu bạn lập danh sách làm việc cả ngày của mình, bạn sẽ nhận ra rằng, có rất ít giờ làm việc hiệu quả, hầu hết thời gian chúng ta đã lãng phí.

Vì vậy, bạn phải tăng những giờ làm việc hiệu quả, giảm những giờ làm việc không hiệu quả. Điều đó sẽ tự động tăng năng suất của bạn và thúc đẩy bạn làm việc hết sức mình.

4. Nhất quán

Nhất quán là chìa khóa thành công. Dù mục tiêu của bạn có thể là bất cứ điều gì, có thể là trở thành một doanh nhân thành đạt, hoặc duy trì sức khỏe bằng cách tập thể dục. Nếu bạn kiên định mục tiêu của mình, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu và thành công.

Nếu bạn không thể duy trì một mức độ nhất quán để hướng tới mục tiêu, bạn có thể sẽ quay trở lại thói quen cũ của mình và đơn giản là từ bỏ.

5. Luôn lạc quan

Thái độ tích cực tự nó là một động lực. Nếu bạn luôn lạc quan, điều đó có nghĩa là bạn có động lực. Suy nghĩ tích cực giúp kiểm soát căng thẳng, thậm chí có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Ở đây, suy nghĩ tích cực không có nghĩa là bạn cứ cắm đầu vào cát và phớt lờ những tình huống tiêu cực trong cuộc sống.

Suy nghĩ tích cực chỉ có nghĩa là bạn tiếp cận sự khó chịu theo cách tích cực và hiệu quả hơn. Bạn nghĩ rằng điều tốt nhất sẽ xảy ra, nó không phải điều tồi tệ nhất.

6. Thay đổi địa điểm của bạn

Đôi khi, để duy trì động lực, bạn chỉ cần thay đổi địa điểm của mình. Chúng ta đều là những sinh vật có hành vị theo thói quen, nhưng đôi khi đến một nơi mà chúng ta có thể làm việc hiệu quả hơn rất hữu ích. Khi J.K. Rowling viết cuốn Harry Potter đầu tiên, bà thường đến các quán cà phê trong thành phố Edinburgh. Bà ấy cần một nơi có thể tập trung hơn thay vì ngồi ở nhà.

Vì vậy, tìm một nơi làm việc hiệu quả mà bạn có thể đến gần đó. Đó có thể là bất kỳ địa điểm nào giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn, loại bỏ một số phiền nhiễu, thúc đẩy bạn hoàn thành công việc.

7. Tìm lý do cho mục tiêu của bạn

Lý do, tại sao bạn muốn đạt được điều gì đó, có thể là một động lực mạnh mẽ. Nếu bạn không đặt ra lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu của mình, thì bây giờ là lúc để xem xét lại các mục tiêu đó.

Mục tiêu sẽ mất đi ý nghĩa khi lý do muốn đạt được không còn quan trọng đối với bạn. Nếu bạn muốn có động lực và duy trì động lực, bạn hãy tìm ra những lý do sâu xa cho mục tiêu của bạn.