Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát hiện ra rằng, tử tế không chỉ là điều bạn làm cho người khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu tử tế cũng có thể giúp bạn thay đổi đáng kể thế giới của bạn theo những cách mà bạn không nghĩ là có thể?

Dưới đây là 9 điều nổi bật mà hành động tử tế ngẫu nhiên có thể thay đổi cuộc đời bạn.

1. Giảm stress

Khi bạn tử tế với người khác, bạn sẽ chuyển sự chú ý của bộ não sang người khác trong một thời gian. Hành vi thực hiện để giúp đỡ người khác, có thể tạo ra mối liên kết được gọi là hành vi liên kết.

Hành vi giúp đỡ người khác được biết là có tác động tích cực to lớn, giúp mọi người đối phó với các tác nhân gây căng thẳng khác nhau trong cuộc sống. Nó thậm chí hỗ trợ trong việc quản lý chức năng cảm xúc cân bằng hơn, giảm tác động của căng thẳng. Đó là lý do tại sao, lòng vị tha thường được xem là cách mọi người tìm thấy hạnh phúc, thậm chí là sức khỏe!

2. Tim khỏe mạnh

Tất cả chúng ta đều đã nghe về cách trái tim mình có thể cảm thấy “ấm lên” khi thực hiện hành động tử tế đối với người khác. Nhưng trái tim của bạn thực sự không chỉ được sưởi ấm.

Những hành động tử tế ngẫu nhiên tạo ra một loại hormone tích cực trong cơ thể được gọi là oxytocin. Chất dẫn truyền thần kinh dễ chịu này hoạt động “xa hơn”, bằng cách tạo điều kiện sản xuất nhiều oxit nitric hơn trong cơ thể, đặc biệt là trong các mạch máu. Kết quả này giúp:

- Máu lưu thông tốt hơn.

- Vận chuyển tốt hơn các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

- Giảm huyết áp.

Vì vậy, thêm những hành động tử tế hằng ngày, bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch theo những cách hữu ích và lành mạnh đáng ngạc nhiên!

3. Thay đổi cuộc sống của bạn

Bạn thực hiện những hành động tử tế ngẫu nhiên, sẽ làm thay đổi cuộc sống một cách sâu sắc nhất qua cách thay đổi nhận thức về thế giới xung quanh. Những hành động tử tế ngẫu nhiên là hình thức yêu thương và chăm sóc vô điều kiện, vị tha và không bắt buộc, được trao đi mà không có ý định nhận lại. Điều này cho bạn cách nhìn:

- Thừa nhận sự tồn tại của lòng tốt, vị tha trong thế giới xung quanh bạn.

- Dành nhiều thời gian hơn để xem xét các hành động tử tế bổ sung mà bạn có thể tiếp tục thực hiện, do đó sẽ có ít thời gian suy nghĩ tiêu cực hơn.

- Xóa bỏ một số hoài nghi có thể đọng lại trong não bạn về tính xác thực của lòng rộng lượng, vị tha.

- Coi trọng các mối quan hệ của bạn với sự tôn trọng và yêu thương hơn khi dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ tích cực về chúng.

- Cảm thấy hy vọng, có khả năng thay đổi thái độ và giá trị của bạn để tốt hơn trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Ngoài những thay đổi tinh tế đó, có điều gì đó đặc biệt khi nhận ra rằng, hành động của bạn có thể làm cho thế giới xung quanh có vẻ bớt ảm đạm hơn nhiều. Nó nâng bạn thành một nơi có suy nghĩ tích cực!

4. Cảm thấy được yêu thương

Vì một lý do nào đó, khi bạn trao cho người khác sự tử tế, bạn sẽ tự nhiên nhận được tình cảm tốt đẹp. Đó là một hiện tượng khá thú vị về cảm xúc của bạn, phản ứng tích cực khi làm cho người khác hạnh phúc. Đó không chỉ là một nhận định chủ quan.

Trên thực tế, một số điều thú vị về cách phản ứng cảm xúc từ lòng tốt có thể tăng lên ở phía bạn:

- Cảm thấy yêu thương hơn.

- Trở nên lạc quan hơn.

- Trải nghiệm suy nghĩ tích cực hơn.

- Đạt được lòng tự trọng tốt hơn.

5. Giảm lo lắng

Mọi người đều từng trải qua sự lo lắng theo phạm vi và phức tạp của nó. Đôi khi bạn có thể hơi lo lắng, hay hoảng sợ nghiêm trọng, hoặc rơi vào giữa hai thái cực. Dù là trường hợp nào đi nữa, chưa bao giờ bạn cảm thấy bớt lo lắng trong cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu có tên “Nếu điều đó khiến bạn hạnh phúc: Tham gia vào các hành động tử tế làm tăng ảnh hưởng tích cực đến những người lo lắng về xã hội”, được tiến hành bởi Đại học British Columbia, được công bố trên tạp chí Emotion vào năm 2013, cho thấy lòng tốt có thể là một cách hiệu quả để quản lý lo lắng như vậy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thực hiện hành vi tử tế, ngay cả những hành động tử tế nhỏ ngẫu nhiên, cũng giúp đáng kể, giảm bớt sự lo lắng về mặt xã hội của họ về lâu dài.

6. Cải thiện các mối quan hệ

Đây là một điểm khá rõ ràng. Khi bạn tử tế với người khác trong cuộc sống của mình, đặc biệt là khi điều đó không được mong đợi, bạn đang tạo ra mối liên kết bền chặt hơn với họ. Thậm chí, các mối quan hệ vốn dĩ đã trở nên đình trệ hoặc rạn nứt sẽ được củng cố khi bạn dành thời gian để đối xử tốt với đối phương, rất có thể, họ sẽ đáp lại lòng tốt của bạn, dẫn đến mối quan hệ ngày càng bền chặt.

Lòng tốt là một phần bản chất của con người, tin hay không tùy bạn. Tổ tiên của chúng ta, những người đến trước chúng ta, cần phải làm việc cùng nhau để tồn tại, mối quan hệ giữa họ càng hình thành, họ càng có cơ hội quản lý cuộc sống khó khăn của những ngày xa xưa.

Mặc dù chúng ta không cần phải tồn tại ngoài trời khắc nghiệt và thích nghi lối sống săn bắn hái lượm, nhưng vẫn phải xây dựng các mối quan hệ thông qua hợp tác. Hãy tử tế với những người xung quanh bạn, đến lượt họ cũng sẽ tử tế và mối quan hệ của bạn sẽ ngày càng phát triển!

7. Tăng năng suất

Lòng tốt có thể mang lại lợi ích cho bạn theo những cách khá ngạc nhiên. Nếu bạn đang muốn làm việc hiệu quả hơn, hãy thử đối xử tử tế hơn với những người bạn làm việc cùng. Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, hãy bắt đầu khuyến khích lòng tốt hơn ở những người làm việc bên dưới bạn.

Hành động nhân ái như một phần của văn hóa công sở, có thể dẫn đến tăng năng suất. Một số logic của vấn đề này có thể thấy, chẳng hạn như nhân viên:

- Sẽ không sợ sự quản lý chi tiết, tỉ mỉ từ các sếp.

- Giảm khả năng tham gia vào các hình thức cạnh tranh không lành mạnh.

- Tăng khả năng hợp tác, dẫn đến năng suất và kết quả công việc tốt hơn.

8. Thế giới tiến bộ

Một cách sâu sa hơn, những hành động tử tế ngẫu nhiên có thể thay đổi cuộc sống của bạn đáng ngạc nhiên hơn những gì bạn có thể mong đợi.

Bạn thấy đấy, lòng tốt có thể trở thành một chu kỳ phản hồi. Nó truyền cảm hứng cho người khác trở nên tử tế, cho nhiều người trở nên tử tế hơn... Đó là kiểu chu kỳ tích cực thực sự cần trong cuộc sống ngày nay. Vì vậy, hãy dành tất cả những năng lượng tốt đẹp của bạn cho những hành vi tử tế.

Chu kỳ tích cực này có sức mạnh không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn mà còn là cuộc sống của mỗi người xung quanh. Hãy xem một số tư duy dưới đây khi nhìn về sự tiến bộ của loài người thông qua lòng tốt:

- Hành động tử tế có thể thay đổi đáng kể cuộc sống của ai đó trở nên tốt đẹp. Điều này cho phép họ đóng một vai trò lớn hơn trong chu kỳ của lòng tốt.

- Khi bạn tạo ra một điều gì đó bất ngờ nhưng đẹp đẽ trong cuộc sống của ai đó, bạn nhắc nhở họ về vẻ đẹp mà họ cũng có thể tạo ra cho thế giới này.

- Hành động tử tế của bạn có thể làm thay đổi quan điểm của người khác, đủ để họ quay lại đúng hướng với suy nghĩ tích cực.

- Khi bạn tử tế, bạn là tấm gương cho những người xung quanh về những điều có thể xảy ra trên thế giới.

- Việc nêu gương tử tế cho người khác một cách gián tiếp, có thể thúc đẩy lòng tốt như một giá trị cốt lõi cho các thế hệ tương lai, củng cố sự đoàn kết, lòng nhân ái và tình yêu thương mà con người dành cho nhau.