Câu chuyện CEO của BioNTech

Trong đại dịch Covid-19, mọi người chắc hẳn đều biết biết đến vaccine Pfizer-BioNTech, một sản phẩm của tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty BioNTech (Đức) hợp tác phát triển.

BioNTech (viết tắt của Biopharmaceutical New Technologies) là một công ty công nghệ sinh học Đức, thành lập năm 2008, có trụ sở tại thành phố Mainz (Đức) hoạt động trong lĩnh vực công nghệ dược phẩm, công nghệ sinh học, niêm yết chứng khoán tại Nasdaq (mã BNTX).

CEO của BioNTech là Ugur Sahin và vợ Özlem Türeci Sahin, đều là người Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nhập cư vào Đức.

BioNTech được thành lập với mục tiêu kết hợp nghiên cứu sáng tạo với các công nghệ hiện đại, nhằm phát triển các liệu pháp miễn dịch chống lại bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Từ tháng 1/2020, sau khi đọc một bài báo, Ugur Sahin đã tin chắc rằng Covid-19 sẽ trở thành một đại dịch và chỉ huy BioNTech tập trung nguồn lực để tạo ra một vaccine bằng công nghệ mRNA chống lại virus corona chủng mới. Sau đó, Sahin hợp tác với hãng dược phẩm Mỹ Pfizer để phát triển và đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 cung cấp cho thế giới 3 tỉ liều vaccine.

Để chặn đứng dịch Covid-19, không gì cần thiết và cấp bách hơn là vaccine phòng ngừa. Nhu cầu vaccine tăng cao chưa từng thấy. Giá cổ phiếu của những công ty sản xuất vaccine phòng ngừa đã tăng bùng nổ. Nhiều nhà quản lý của các công ty sản xuất vaccine gấp rút bán cổ phiếu tranh thủ lúc giá lên cao.

Ugur Sahin trở thành tỉ phú nhờ vai trò chủ chốt trong việc tạo ra vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer và công ty BioNTech.

Tháng 9/2020, Ugur Sahin (CEO của BioNTech) và vợ Özlem Türeci (Giám đốc Y khoa) lọt vào top 100 người giàu nhất nước Đức, với vị trí thứ 93, khi tài sản tăng vọt từ 650 triệu € lên 2,4 tỉ € chỉ trong chưa đến một năm.

Tuy nhiên, điều lý thú là vợ chồng CEO BioNTech không tranh thủ bán ra cổ phiếu trong lúc giá lên cao để kiếm lời. Họ vẫn miệt mài trong phòng thí nghiệm, chỉ tập trung cho nghiên cứu khoa học! Ugur Sahin vẫn giữ lối sống giản dị trong một căn hộ chung cư khiêm tốn ở Mainz, cách không xa trụ sở công ty. Ông đi xe đạp đến nơi làm việc mỗi ngày và không hề có ô tô riêng! Dấu ấn phong cách doanh nhân của Sahin khác rất nhiều so với các doanh nhân khác.

Câu chuyện CEO của BioNTech cho chúng ta thấy điều gì? Tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Tiền bạc là nhu cầu thiết yếu

Hãy xem tiền quan trọng như thế nào.

- Tiền không mua được mối quan hệ! Nhưng không có tiền, không thúc đẩy được các mối quan hệ! Bạn dễ dàng thấy điều này trong các mối quan hệ làm ăn, kinh doanh.

- Tiền không mua được hạnh phúc! Nhưng chẳng có hạnh phúc nào không cần đến tiền! Bạn không thể sống hạnh phúc nếu cuộc sống thiếu thốn, khốn khó mọi bề.

- Tiền không mua được thời gian! Nhưng có tiền sẽ tiết kiệm được thời gian! Bạn đi máy bay chắc chắc sẽ nhanh hơn đi ô tô.

- Tiền không mua được tình yêu! Nhưng có tiền mới nuôi dưỡng tình yêu! Bạn và người yêu không thể can đảm đến bên nhau mà tương lai, công việc mờ mịt, không có tiền.

- Tiền không mua được đam mê! Nhưng không ai làm việc vì đam mê mà không cần tiền…

Rõ ràng, tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền là điều tuyệt đối không thể. Chỉ khi bạn có tiền, bạn mới có thể đảm bảo cuộc sống cơ bản của mình. Nếu bạn có tiền, bạn mới có thể đảm bảo rằng, bạn không có gì phải lo lắng về công ăn việc làm, cơm áo, nhà cửa, con cái.

Thực ra, thích tiền, đam mê tiền không có gì sai, nhưng quan trọng là cách bạn kiếm tiền, sử dụng tiền như thế nào. Bạn làm quần quật để kiếm tiền. Điều đó rất tốt. Nhưng không phải bạn kiếm tiền bằng mọi giá dù bạn biết làm việc đó là xấu xa, sai trái, vô đạo đức (chẳng hạn lừa đảo, buôn lậu, buôn bán người…). Hãy nghe: “Với người nghĩ rằng tiền có thể làm được mọi thứ, ta có thể nghi ngờ anh ta làm mọi thứ vì tiền” (Benjamin Franklin - chính trị gia người Mỹ).

Bạn cũng không phải kiếm tiền bằng mọi cách mà bỏ quên thời gian dành cho gia đình, sức khỏe, những mối quan hệ xung quanh. Hãy nhớ, khi bạn sa cơ, gia đình mới là chốn an yên nhất.

Điều quan trọng là mỗi người phải có lương tâm, đừng kiếm tiền bằng quyền lực vô độ, sự dốt nát, đừng làm hại người.

Bạn có thể sống trong khó khăn thiếu hụt, nhưng bạn không thể làm điều xấu. Con người dù nghèo khó đến đâu, cũng phải trung thực, giữ nhân cách. Ông bà ta có câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, hay “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Khi nói về tiền bạc, bạn có thể nhìn rõ nhất một người

Tiền bạc xuất hiện trong nhiều mối quan hệ, giao tiếp giữa các cá nhân với nhau, qua đó có thể tiết lộ tính cách thực sự của một người. Người ta nói rằng, nói về tiền bạc sẽ dễ làm tổn thương tình cảm với nhau. Nhưng nhìn cách sử dụng tiền có thể cho thấy bản chất của một người.

Làm sao một người đàn ông miệng nói yêu bạn nhưng lại miễn cưỡng chi tiền cho bạn với sự tính toán một cách thực dụng? Bạn nghĩ hình ảnh bạn có trong trái tim người đó không. Nhiều mối tình đi đến hồi kết không phải vì khoảng cách mà vì tiền bạc.

Một số người được xem là anh chị em ruột thịt với nhau nhưng khi thực sự đối mặt với tranh chấp quyền lợi trong gia đình, tình cảm không còn quan trọng nữa. Tiền và các quyền lợi khác là quan trọng nhất, đôi khi dẫn đến xung đột không thể tránh khỏi. Bao nhiêu người thân trong gia đình, giữa bạn bè với nhau đã mất đi tình cảm vì tiền?

Có khá nhiều người xu nịnh khi bạn còn quyền cao chức trọng để thu lợi. Nhưng khi bạn gặp hoạn nạn, họ không giúp bạn mà tìm cách trốn tránh, vì sợ bạn nhờ vả, vay tiền!

Tiền bạc có quyết định tính cách của con người không?

Trong thái độ của một người đối với tiền bạc, tính cách của họ thường được ẩn giấu. Nhưng lòng người lại dễ dàng yếu đuối, dao động khi đối mặt với các lợi ích vật chất. Thế nên, để nhìn rõ nhất tính cách một người, là khi bạn nói chuyện tiền bạc với họ. Thái độ đối với tiền bạc thường phản ánh chân thực tính cách của người đó.

Không có tiền, không có gì là ghê gớm. Nhưng đã là con người, tồi tệ nhất là đánh mất uy tín, lương tâm vì tiền. Nếu bạn kiếm tiền mà không có lương tâm thì sớm muộn gì cũng bị mất trắng, có khi tự mình hại mình. Nỗi buồn lớn nhất của con người là của cải mà mình dốc lòng theo đuổi không những không được hưởng mà còn mang đến tai họa cho bản thân và gia đình. Nhân quả là điều gì đó nói ra như là vô hình, nhưng có thể là thật.

Dù cuộc sống có khó khăn, nghèo khó đến đâu, bạn cũng đừng sống mà không có phẩm giá, vi phạm đạo đức xã hội. Sống nghèo mà không hèn là vậy.

Trong cuộc sống có một số thứ có thể bỏ đi nhưng một số thứ không bao giờ bỏ qua được. Chẳng hạn như uy tín, lương tâm, danh dự, nguyên tắc, sự tôn trọng... Bạn cần giữ nguyên tắc của riêng bạn, bạn cần có sự tôn trọng chính bản thân mình. Đó là bản sắc cuộc sống của riêng bạn. Hãy sống tử tế, bạn sẽ thành công.